Hôm thứ Ba (24/3), Tổng thống Donald Trump nói rằng nước Mỹ đang ở “chặng cuối của trận chiến lịch sử với kẻ thù vô hình” virus corona. Ông nhấn mạnh mong muốn tái khởi động nền kinh tế trước Lễ Phục Sinh 12/4.

Embed from Getty Images

“Có hy vọng lớn lao khi chúng ta nhìn về tương lai và chúng ta bắt đầu thấy ánh sáng cuối đường hầm. Hãy tập trung, hãy giữ sức mạnh và chính quyền của tôi và bản thân tôi sẽ không làm các bạn thất vọng, giống như chúng tôi đã làm được trong quá khứ”, ông Trump nói trong buổi họp báo thường nhật về đại dịch viêm phổi Vũ Hán tại Tòa Bạch Ốc.

Tại cuộc họp báo này, vấn Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nhấn mạnh dự luật cứu trợ kinh tế đang được bàn thảo ở Quốc hội sẽ bao gồm 6 nghìn tỷ: 4 nghìn tỷ đô thanh khoản từ Cục Dự trữ Liên bang FED và 2 nghìn tỷ đô tiền rót mới. Theo Fox News, ngân sách chi tiêu liêng bang trong một năm tài chính thông thường khoảng 4,3 nghìn tỷ USD.

“Lúc trước tôi đã nói rằng tôi hy vọng chúng ta có thể làm được trước Lễ Phục Sinh”, ông Trump nói trong phòng họp báo, đề cập tới việc chấm dứt đóng băng để đưa nền kinh tế Mỹ hoạt động trở lại.

“Tôi nghĩ rằng đó là một điều tuyệt vời cho đất nước chúng ta, và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để biến nó thành sự thật… Phục Sinh là một ngày đặc biệt vì nhiều lý do”.

Ông cũng bất ngờ nói lời cảm ơn Quốc hội, bao gồm các nghị sĩ cả 2 đảng mặc dù dự luật cứu trợ kinh tế mà ông đề xuất vẫn còn tranh cãi:

“Tôi cũng muốn cảm ơn Quốc hội, bởi vì cho dù chúng tôi có không hài lòng về chuyện họ vẫn chưa làm được gì, họ cũng đã làm việc nhiều giờ. Tôi nói về cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, tất cả mọi người, Hạ viện, Thượng viện. Tôi muốn cảm ơn Quốc hội vì họ đang thực sự nỗ lực, và tôi nghĩ họ sẽ làm được”. 

Cố vấn kinh tế Kudlow nói: “Gói cứu trợ này sẽ là một chương trình hỗ trợ giới trung lưu Mỹ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. 

Tuy nhiên, tranh luận tại Đồi Capitol vẫn diễn ra nảy lửa trong đêm thứ Ba sau buổi họp báo của ông Trump. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham thẳng thừng chỉ trích Đảng Dân chủ vì muốn nhồi nhét quá nhiều lợi ích nhóm vào trong dự luật:

Tất cả nhóm lợi ích đặc biệt đều đang cố gắng gặm thêm một miếng bánh”, ông Graham nói. “Họ đang so kè tị nạnh từng đồng một trong khi người dân đang chết, đang chết thực sự”. 

Đảng Dân chủ đang cố gắng nhét các chính sách của “Green New Deal” vào trong dự luật cứu trợ, trong khi gây áp lực về thời gian lên Đảng Cộng hòa. Yêu cầu của Đảng Dân chủ bao gồm quy định hãng hàng không phải cắt giảm phát thải carbon, xóa nợ cho sinh viên, giải cứu Cơ quan Bưu điện Liên bang và thậm chí cấp ngân quỹ cho Trung Tâm biểu diễn nghệ thuật J.F.K. Đảng Cộng hòa coi các yêu cầu này là vô lý còn ông Trump nói ông không bao giờ ký dự luật mà có “Green New Deal” như thế này.

“Họ lấy thỏa thuận rất tốt, rất chuẩn này [của Đảng Cộng hòa], và đột nhiên ném vào nó những thứ của Green New Deal. Trong phòng họp, họ nói họ muốn năng lượng xanh, họ muốn cái này, họ muốn cái kia, hãy ngừng khoan dầu lại. Họ muốn những việc rất tồi tệ… Và tôi nói tôi sẽ không ký nó”, ông Trump nói trong buổi phỏng vấn với Fox News.

Kêu gọi “cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình” và tự coi mình là “tổng thống thời chiến”, điểm tín nhiệm của ông Trump đang đạt mức cao kỷ lục, với khoảng 60% người Mỹ đánh giá tích cực những gì ông đang làm để đối phó dịch bệnh.

Chúng ta không bao giờ nên phụ thuộc vào nước ngoài để có những phương tiện sinh tồn của mình”, ông nói về việc Mỹ cần đưa ngành sản xuất trọng yếu về nước.

“Virus corona đã chứng minh tầm quan trọng của việc có đường biên giới cứng rắn và một ngành sản xuất mạnh mẽ”. 

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Ba, ông Trump tiếp tục bày tỏ mong muốn mở lại các hoạt động kinh tế của quốc gia.

“Chúng tôi đang xem xét rất nhiều thứ, chúng tôi xem xét những bộ phận lớn của đất nước, nhưng tôi cũng sẽ được cố vấn bởi Bác sĩ Fauci và bác sĩ Deborah”. 

Đảng Dân chủ tỏ ra giận dữ vì phát ngôn mở lại kinh tế trước ngày 12/4 của ông Trump. Hillary Clinton tuyên bố sẽ có “những cái chết không cần thiết” và Joe Biden, người gần như chắc chắn sẽ thành đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử tháng 11, cáo buộc ông “loan tin thất thiệt”.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán có một phiên phục hồi mạnh nhất trong lịch sử với chỉ số Dow tăng hơn 2.100 điểm.

Trần Minh

Xem thêm:

Leave a Reply