Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (26/6) đã nói rằng cuộc gặp sắp tới với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản “hoàn toàn có thể” đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại, từ đó ông sẽ không đánh thuế lên thêm hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc như ông đã từng đe dọa.

Embed from Getty Images

Ông Trump dự kiến sẽ gặp ông Tập vào ngày 29/6. Đây là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo cấp cao hai nước kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đổ vỡ vào tháng Năm. Thời điểm đó, Mỹ đã cáo buộc chế độ Trung Quốc từ bỏ các cam kết mà hai bên đã đàm phán được trong nhiều tháng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business Network hôm thứ Tư (26/6), ông Trump cho hay: “Nó là hoàn toàn có thể… Chúng tôi phải đạt được thỏa thuận. Có thể chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận, nhưng tôi cũng rất hài lòng với vị thế của chúng tôi hiện tại.”

“Chúng tôi đang thấy cơ hội, và thẳng thắn mà nói đó là điều rất không tốt cho Trung Quốc, nhưng đó là điều tốt cho chúng tôi,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ đã bày tỏ lạc quan rằng cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, ông nói: “Họ muốn đạt được thỏa thuận hơn chúng tôi.”

Nhưng trong trường hợp hai bên tiếp tục gặp bế tắc, ông Trump nói ông sẽ áp đặt thuế bổ sung.

“Tôi sẽ đánh thuế bổ sung, thuế bổ sung rất đáng kể, nếu đàm phán không hiệu quả, nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận,” ông Trump cảnh báo.

“Phương án B của tôi với Trung Quốc là thu về hàng tỷ, hàng tỷ USD mỗi tháng và chúng tôi sẽ ngày càng giảm kinh doanh với họ,” ông Trump nói thêm.

Trước đó, ông Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thuế lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business Network hôm 26/6, tổng thống Mỹ tuyên bố rằng ông có thể cân nhắc chỉ đánh thuế 10% lên hàng hóa nhập từ Trung Quốc còn lại thay vì 25% như đã từng đe dọa trước đây.

Trong khi đó, trả lời kênh CNBC mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump và ông Tập sẽ đạt được tiến triển trong cuộc gặp của họ bên lề Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản cuối tháng này.

“Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là họ [Trung Quốc] muốn quay lại bàn đàm phán và tiếp tục vì tôi nghĩ có kết quả tốt cho nền kinh tế của họ và cho nền kinh tế Mỹ nếu hai bên giao thương cân bằng và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này,” ông Mnuchin nói.

Xuân Thành