Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (9/6) gây sốc trong tranh cãi liên quan đến cựu giám đốc FBI James Comey khi nói rằng ông này đã nói dối trước Thượng viện và sẵn sàng tuyên thệ để nói ra những gì thực sự đã xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo cùng Tổng thống Romania Klaus Iohannis hôm 9/6/2017 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng

Trong phiên điều trần ngày 8/6, ông Comey sau khi thề nói sự thật, đã kể lại cuộc gặp riêng với Tổng thống hôm 27/1 và 14/2 rằng ông Trump đã yêu cầu sự trung thành từ phía ông và cũng yêu cầu ông bỏ qua vụ điều tra cựu cố vấn an ninh Michael Flynn.

Ông Trump nói rằng việc này không có thật.

Nói thẳng ra, James Comey đã xác nhận lại rất nhiều điều tôi đã nói. Và một số điều ông ta nói không đúng sự thật.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trump khẳng định ông không yêu cầu Comey bỏ qua vụ điều tra cựu cố vấn an ninh Michael Flynn, cũng như đòi hỏi sự trung thành từ phía ông Comey:

Ai lại yêu cầu một người khác thề trung thành với mình, hãy nghĩ xem, tôi còn không biết rõ về người này [Comey]. Nó không hợp lý“.

Ông ta [Comey] là một kẻ tiết lộ thông tin (leaker)“, Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng sau Nhà Trắng, cùng với Tổng thống Romania. “Hôm qua không cho thấy có chuyện thông đồng [với Nga], không có chuyện cản trở [công lý]“.

Trong phiên điều trần trước đó một ngày, ông Comey cho rằng mình bị sa thải vì cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, nhưng không nói Tổng thống có gây cản trở cuộc điều tra này hay không. Comey cũng nói rằng Nhà Trắng đã bôi nhọ ông và FBI bằng những lời dối trá:

“Chính quyền này chọn cách bôi nhọ tôi và quan trọng hơn là FBI, bằng việc nói rằng tổ chức FBI đang hỗn loạn, lãnh đạo kém cỏi, nhân viên không tín nhiệm lãnh đạo. Đó là những lời nói dối, đơn giản là vậy“.

Ông Comey cũng thừa nhận ông đã tiết lộ tài liệu ghi lại cuộc nói chuyện giữa 2 người với “một người bạn” để người bạn này mang tới báo chí.

Ông Trump nói rằng “ông hài lòng với cuộc điều trần hôm qua” vì nó đã xác thực tuyên bố của ông rằng ông “chưa bao giờ tìm cách cản trở” cuộc điều tra liên đới với Nga.

Mặc dù đã có rất nhiều tuyên bố sai và dối trá, [tôi đã] hoàn toàn được minh oan … và WOW, Comey là kẻ tiết lộ thông tin!“, ông Trump viết trên Twitter sau phiên điều trần.

Ai là người nói dối?

Ông Trump không khẳng định có băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa hai người hay không, nên cuộc tranh cãi ai mới là người nói dối khó có thể hoàn toàn phân giải. Tuy nhiên, ông Comey đã thề tuyệt đối nói sự thật trước khi điều trần, nên nếu ông ta nói dối thì sẽ là một vấn đề rất lớn.

Ông Comey nói rằng vì lo ngại “Tổng thống sẽ nói dối về bản chất cuộc nói chuyện giữa 2 người” nên ông đã ghi lại nội dung và sau đó gửi cho “người bạn” để truyền ra ngoài.

Nhưng có vấn đề trong lời khai của ông Comey.

Cựu giám đốc FBI nói rằng đến ngày 16/5 ông mới nhờ “bạn” đưa tờ ghi nhớ cuộc nói chuyện tới báo chí, và ông cũng không để lộ ra thông tin này trước ngày 12/5, ngày mà ông Trump viết dòng tweet cảnh báo, cũng là điều mà Comey nói là điều thúc đẩy ông dàn xếp vụ lộ thông tin tờ ghi nhớ.

"Comey nên hy vọng rằng không có băng ghi lại cuộc nói chuyện giữa chúng ta, trước khi ông ta bắt đầu rò rỉ thông tin cho báo chí", Dòng tweet của Trump ngày 12/5/2017 mà Comey nói khiến cho ông thấy cần phải đưa thông tin về cuộc nói chuyện ra báo chí
Comey nên hy vọng rằng không có băng ghi lại cuộc nói chuyện giữa chúng ta, trước khi ông ta bắt đầu rò rỉ thông tin cho báo chí“, Dòng tweet của Trump ngày 12/5/2017 mà Comey nói khiến cho ông thấy cần phải đưa thông tin về cuộc nói chuyện ra báo chí

Nhưng một bài báo của New York Times đăng trước đó 5 ngày (11/5) đưa ra nội dung rất giống với tờ ghi nhớ của Comey

Bài viết này có tiêu đề: “Trong bữa tối riêng, Trump yêu cầu lòng trung thành, Comey ngần ngại”.

Nội dung bài viết của New York Times có đoạn: “Sau đó trong bữa tối, ông Trump lại tiếp tục nói với Comey rằng ông cần sự trung thành. Ông Comey tiếp tục trả lời rằng sẽ cho ông ta ‘sự trung thực’ và không thề trung thành, theo nguồn tin tường thuật lại cuộc nói chuyện. Nhưng ông Trump tiếp tục gây áp lực rằng ông cần “lòng trung thành trung thực’, ‘ông sẽ có điều đó’, Comey kể lại với đồng nghiệp rằng ông ta đã trả lời như vậy”.

Tại phiên điều trần, Comey nói: “Khi sắp kết thúc bữa tối, … ông ta [Trump] nói, ‘tôi cần sự trung thành’, tôi trả lời, ‘ông sẽ luôn nhận được sự trung thực từ tôi’. Ông ta ngừng lại và sau đó nói, ‘đó là điều tôi muốn, sự trung thành trung thực’, tôi ngừng lại và nói. ‘ông sẽ có điều đó từ phía tôi'”.

Rõ ràng là có ai đó là nguồn tin cho bài viết của New York Times đăng ngày 11/5/2017 đã có được thông tin trên từ tài liệu hoặc từ ai đó đã đọc tài liệu này“, luật sư Marc Kasowitz của Donald Trump tuyên bố.

Điều này đã cho thấy rõ, rằng ông Comey đã nói sai sự thật trong phiên điều trần rằng ông chưa bao giờ tiết lộ nội dung của bản ghi hoặc chi tiết về bữa tối đó trước khi ông Trump viết dòng Tweet ngày 12/5/2017“.

Trọng Đức

Xem thêm: