Bồi thẩm đoàn ở New York hôm 6/12 đã kết luận Trump Corp phạm nhiều tội, bao gồm gian lận thuế, và có thể phải đối mặt với phạt tiền. Cá nhân Cựu Tổng thống Donald Trump không bị buộc tội trong vụ việc này.

(Nguồn: ajay_suresh/Flickr)

Đoàn bồi thẩm đã kết luận Trump Corp và một công ty liên quan, Trump Payroll Corp, về tội âm mưu lừa đảo, âm mưu, hai tội danh gian lận thuế và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, tất cả đều là trọng tội.

Các bồi thẩm viên cũng kết tội Trump Corp về tội làm sai lệch hồ sơ lần thứ hai.

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg, một đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Trong 13 năm, Tập đoàn Trump và Tập đoàn Trump Payroll đã thực hiện một kế hoạch trao cho các giám đốc điều hành cấp cao những đặc quyền và khoản bồi thường xa hoa trong khi cố tình che giấu những lợi ích từ cơ quan thuế để tránh phải nộp thuế. Phán quyết hôm nay buộc các công ty của Trump phải chịu trách nhiệm về kế hoạch tội phạm kéo dài của họ.”

Người tiền nhiệm của ông Bragg, cựu Biện lý quận Manhattan Cy Vance, một đảng viên Đảng Dân chủ khác, đã đưa ra cáo buộc vào năm 2021.

Các công tố viên đã đưa ra bằng chứng tại phiên tòa rằng các công ty đã lừa gạt chính quyền bằng cách dán nhãn các khoản thanh toán cho nhân viên cấp cao nhất, gồm Giám đốc tài chính Allen Weisselberg, là chi phí cá nhân và không báo cáo các khoản thanh toán để không cần phải nộp thuế cho họ.

Công tố viên Joshua Steinglass nói với các bồi thẩm viên trong phần tranh luận cuối cùng: “Mối lợi ích được thiết kế để giữ cho các giám đốc điều hành hàng đầu của nó hài lòng và trung thành.”

Ông Weisselberg đã nhận được 1,7 triệu USD trong các khoản thanh toán mà không được báo cáo, bao gồm cả khoản thanh toán tiền thuê một căn hộ ở Manhattan.

Cựu Tổng thống Trump không bị buộc tội trong vụ án.

Trước khi bản án được đưa ra, ông Trump đã viết trên Truth Social rằng ông Bragg đang dùng thời gian để “tham gia Cuộc săn phù thủy chính trị cho DC” trong khi lẽ ra nên tập trung vào việc truy tố những tên tội phạm bạo lực.

Dự kiến ​​tuyên án vào ngày 13/1/2023.

Như vậy, Trump Corp —hãng điều hành các khách sạn, sân gôn, và các bất động sản khác trên khắp thế giới— sẽ có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt khi bị kết án. Số tiền chính xác sẽ được xác định bởi thẩm phán giám sát phiên tòa.

Theo Reuters đưa tin, con số có thể lên tới 1,6 triệu USD, một con số không lớn nếu so với tầm cỡ của Trump Corp, nhưng các thao tác liên quan sẽ có thể gây ra ảnh hưởng ở mức độ nào đó đến hoạt động kinh doanh của hãng này.

Về Allen Weisselberg

Ông Weisselberg (75 tuổi) ban đầu không nhận tội, nhưng sau đó đã nhận tội vào tháng 8.

“Thay vì có thể rủi ro phải ngồi tù 15 năm, ông ấy đã đồng ý thụ án 100 ngày,” luật sư của ông đã nói như vậy vào thời điểm đó.

Ông Weisselberg hợp tác tốt với các công tố viên và làm chứng trong phiên tòa.

Ông Weisselberg làm chứng rằng chính ông Trump đã ký vào séc tiền thưởng Giáng sinh và đích thân trả hàng trăm nghìn đô la học phí trường tư cho các cháu của ông Weisselberg. Ông cũng cho biết hai con trai của ông Trump —người đã tiếp quản các hoạt động của công ty vào năm 2017 sau khi ông Trump trở thành tổng thống— đã tăng lương cho ông Weisselberg, sau khi họ biết về kế hoạch trốn thuế của ông.

Công tố viên, ông Steinglass lập luận, “Toàn bộ câu chuyện cho rằng Donald Trump không biết gì cả là không có thật.”

Trump Corp lập luận rằng tất cả chỉ là kế hoạch mà ông Weisselberg thực hiện để thu lợi cá nhân.

“Vấn đề ở đây không phải ở chỗ công ty tiết kiệm được một số tiền là bao nhiêu [trong vụ việc này],” luật sư bào chữa Susan Necheles đã nói trong phần tranh luận cuối cùng của mình. “Ý đồ của ông [Weisselberg] là mang lại lợi ích cho bản thân chứ không phải cho công ty.”

Ông Trump gần đây đã nói rằng gia đình ông “không thu được lợi ích kinh tế nào từ các hành vi của ông giám đốc điều hành này.”