Tổng thống Donald Trump đã củng cố được vị thế của mình trong Đảng Cộng hòa khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã có thêm các Thượng nghị sĩ ủng hộ ông và loại đi những người phản đối. Đồng thời, ông Trump cũng kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng tại Hạ viện khi Đảng Dân chủ nắm đa số.

Embed from Getty Images

Ứng viên Cộng hòa thân Trump, Marsha Blackburn chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Thượng viện tại bang Tennessee.

Sau cuộc bầu cử, không chỉ Đảng Cộng hòa tăng thêm sức mạnh tại Thượng viện, mà trong đa số Thượng nghị sĩ Cộng hòa này, nhiều người được cho là “nói không với Trump” sẽ không còn có mặt tại Capitol Hill vào tháng 1/2019.

Thượng nghị sĩ chống Trump, Bob Corker đã quyết định không tham gia tranh cử tại bang Tennessee và người thay thế ông là ứng viên Cộng hòa ủng hộ Trump, Marsha Blackburn.

Tại Arizona, Thượng nghị sĩ chống Trump Jeff Flake cũng không tham gia tranh cử và khả năng sẽ được thay thế bởi ứng viên Cộng hòa Martha McSally. Việc kiểm phiếu tại đây mới hoàn thành 75% và ông McSally đang tạm dẫn so với ứng viên Dân chủ Kyrsten Sinema.

Thượng nghị sĩ chống Trump quyết nhất là ông John McCain đã không may qua đời vào ngày 25/8 do bị ung thư não.

Thượng nghị sĩ Mitt Rommey đã tái cử tại bang Utah. Ông Rommey năm 2016 tấn công ông Trump rất mạnh mẽ, nhưng gần đây đã hạ giọng hơn và nhấn mạnh vẫn ủng hộ một số điểm quan trọng trong nghị trình của Tổng thống.

Với việc tăng thêm Thượng nghị sĩ Cộng hòa, cũng như những Đảng viện Cộng hòa không đồng thuận với mình không còn tái cử, nghị trình của Tổng thống Trump tại Thượng viện thời gian tới sẽ thuận lợi hơn, đặc biệt là việc xác nhận các thẩm phám và các chức danh cao cấp khác. Việc xác nhận các vị trí lãnh đạo cao cấp này là toàn quyền của Thượng viện, không cần Hạ viện thông qua.

Tại Hạ viện, Đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát sau 8 năm. Ông Trump cho biết Đảng Cộng hòa đã có 43 Dân biểu không tái cử, cao nhất trong vòng 88 năm qua.

Đồng thời với việc Đảng Dân chủ chiếm lại đa số, một số Đảng viên Cộng hòa vốn không ủng hộ Tổng thống Trump cũng đã phải rời đi, trong đó có Dân biểu Cộng hòa của Florida Ros-Lehtinen.

Theo Epoch Times, trong số 20 Dân biểu Cộng hòa từng bỏ phiếu chống lại dự luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, chỉ có 10 Dân biểu tiếp tục ở lại Hạ viện. Trong số 13 Dân biểu Cộng hòa nói “không” với luật cắt giảm thuế của ông Trump, chỉ có 6 người tái cử.

Mất quyền kiểm soát tại Hạ viện là Đảng Cộng hòa mất quyền lực tại viện này, nhưng điều đó cũng giúp ông Trump đẩy trách nhiệm đề xuất dự luật sang cho Đảng Dân chủ và họ phải chịu trách nhiệm về việc các luật bị trì hoãn. Tổng thống và Đảng Cộng hòa bây giờ có thể đợi Đảng Dân chủ đề xuất các dự luật và tiến hành đàm phán.

Đảng Dân chủ sẽ tìm tới chúng tôi với kế hoạch về cơ sở hạ tầng, kế hoạch về chăm sóc y tế, kế hoạch về bất cứ điều gì khác mà họ đang tìm cách ra luật và chúng tôi sẽ đàm phán”, ông Trump nói trong cuộc họp báo hôm 7/11.

Cũng trong cuộc họp báo sau bầu cử này, Tổng thống Trump đã hoan nghênh lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi và kêu gọi “tình hữu nghị lưỡng đảng”.

Tôi đánh giá cao vai trò của bà ấy, bà đã làm việc rất chăm chỉ và bà đã làm việc lâu dài và bền bỉ. Tôi đánh giá cao những gì bà đã làm và những điều bà đã đạt được”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông mong muốn làm việc với lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện. “Chúng tôi thực sự có mối quan hệ tốt”, ông Trump nói về bà Pelosi.

Tôi thực sự suy nghĩ và thực sự tôn trọng những gì bà Nancy đã nói tối qua về tình hữu nghị lưỡng đảng và cùng nhau và đoàn kết. Ba ấy đã sử dụng từ “đoàn kết” và bà đã tuyên bố “tình hữu nghị lưỡng đảng”, đó là điều quan trọng vì đó là cái chúng ta nên làm”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng nếu “Đảng Dân chủ nghĩ họ sẽ phí thời gian tại Hạ viện vào việc điều tra tiền thuế của chúng tôi, thì tương tự tại Thượng viện, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét điều tra họ về tất cả hành vi rò rỉ thông tin mật, và nhiều thứ khác. Hai bên có thể chơi trò chơi đó!”.

Về phía bà Pelosi, trong bài phát biểu chiến thắng hôm 7/11, nhà lập pháp 78 tuổi của bang California nói rằng Quốc hội có tránh nhiệm về “tình hữu nghị lưỡng đảng”, trong khi Đảng Dân chủ “có trách nhiệm tìm kiếm nền tảng chung của chúng tôi khi chúng tôi có thể, đứng trên nền tảng mà chúng tôi có thể”.

Chúng ta sẽ có những ý tưởng lưỡng đảng về thị trường khiến cho nền dân chủ của chúng ta mạnh mẽ”, bà Pelosi nói.

Trước đó trong cuộc phỏng vấn trên Fox News vào tháng Mười, bà Pelosi nhấn mạnh rằng: “Quyền truy tố là thú vị, xét ở khía cạnh có sử dụng nó hay không. Đó là một mũi tên tuyệt vời trong ống tên của bạn để đàm phán về các chủ điểm khác”. Lãnh đạo Dân chủ Hạ viện nói thêm rằng bà sẽ sử dụng quyền lực này “một cách chiến lược”.

Xuân Thành

Xem thêm: