Donald Trump bày tỏ sự không hài lòng và sự bất công mà ông đang phải chịu đựng như là “cuộc săn phù thủy” sau quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey một tuần trước. 

Với tất cả các hành động phi pháp xảy ra trong chiến dịch tranh cử của Clinton & Chính quyền Obama, chưa từng có một điều tra viên đặc biệt nào được chỉ định. Đây là cuộc đi săn phù thủy chống lại một chính trị gia lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ!”, ông Trump viết trên Twitter vào sáng sớm hôm thứ Năm (18/5).

Donald Trump phát biểu tại
Donald Trump phát biểu tại Lễ tốt nghiệp trường Cảnh sát Biển ở Connecticut hôm 17/5 (Ảnh chụp video)

Trump phản ứng như trên sau một cuộc họp hôm thứ Năm do Thứ trưởng Bộ tư Pháp Rod Rosentein chủ trì. Cuộc họp này thông báo với các thượng nghị sĩ quốc hội về một điều tra viên được đặc phái để điều tra quyết định sa thải thải ông Comey gây tranh cãi của Tổng thống cách đây một tuần.

Trước cuộc họp, ông Trump đã có bài phát biểu công khai, cho rằng ông đang bị truyền thông đối xử vô cùng bất công.

Hãy nhìn vào cách tôi bị đối xử gần đây, đặc biệt là từ các phương tiện truyền thông. Tôi nói điều này với sự đảm bảo tuyệt đối, chưa từng có vị chính trị gia nào trong lịch sử bị đối xử tồi tệ và bất công hơn tôi…Các bạn đừng để họ làm mình thất vọng. Tôi đoán đó là lý do tại sao chúng tôi chiến thắng [trong cuộc bầu cử tổng thống]”, ông Trump phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường sĩ quan Connecticut hôm thứ Tư 17/5.

Tuy nhiên, ông cũng nhắn nhủ với các sinh viên rằng mình sẽ không bao giờ bỏ cuộc:

Trong suốt cuộc đời mình, các bạn sẽ thấy rằng mọi việc không phải luôn luôn công bằng. Các bạn sẽ thấy rằng những điều xảy ra với các bạn thật không xứng đáng và các bạn không phải lúc nào cũng được bảo vệ, nhưng các bạn phải cúi xuống và chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu. Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ được  bỏ cuộc. Mọi việc sẽ tốt đẹp”.

Tuy nhiên thông điệp trên Twitter của Tổng thống dường như trái ngược với một tuyên bố của ông hôm thứ Tư, được cho là khá điềm tĩnh đón nhận việc cựu Giám đốc FBI Robert Muller được chỉ định làm người đứng đầu hội đồng điều tra cáo buộc liên đới giữa chiến dịch tranh cử của ông và chính quyền Nga.

Như tôi đã nói rất nhiều lần, một cuộc điều tra toàn diện sẽ xác nhận lại điều chúng ta đều đã biết – không hề có một sự liên quan nào giữa chiến dịch của tôi và bất cứ một tổ chức nước ngoài nào. Tôi mong chờ chuyện này kết thúc nhanh chóng. Trong thời gian chờ đợi, tôi sẽ không ngừng chiến đầu vì người dân và các vấn đề quan trọng nhất cho tương lai của đất nước chúng ta“.

Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ nói ông Trump rất bình tĩnh trong phản ứng với tin tức hôm thứ Tư, ông còn nói với nhân viên của mình là đã đến lúc phải nhìn về phía trước. Một số thành viên trong đội của Trump còn ngạc nhiên vì sếp của họ quá “chừng mực”, không giống như bình thường, tuy nhiên có lẽ ông nhanh chóng quay trở lại chế độ “chỉ trích và lên án” quen thuộc trên những dòng Tweet vào sáng sớm của của mình.

Trong buổi họp báo chung hôm thứ Năm cùng với Tổng thống Colombia Juan Manual Santos, khi được hỏi phản ứng của ông về việc Thứ trưởng Tư pháp chỉ định một điều tra viên đặc biệt để điều tra về sự dính líu của Nga đối với chiến dịch tranh cử của ông, Trump bình tĩnh nói: “Tôi tôn trọng hành động đó, nhưng toàn bộ chuyện này đã là một cuộc đi săn phù thủy. Không có sự thông đồng nào giữa bản thân tôi, chiến dịch của tôi, nhưng tôi chỉ có thể nói về mình, và người Nga. Chuyện này đã chia rẽ đất nước chúng ta… Chúng tôi đang cố gắng hàn gắn đất nước này”.

Đức Trí

Xem thêm: