Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (13/2) đã nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc “đang diễn ra rất tốt”.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) tại Bắc Kinh hôm 13/2.

Phát biểu của ông Trump đến vào thời điểm các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cấp thứ trưởng đang diễn ra tại Bắc Kinh, chuẩn bị cho đàm phán cấp cao trong hai ngày 14 và 15/2 cũng tại thủ đô Trung Quốc.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại song phương trước thời hạn 1/3, nếu không Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Theo Reuters, trao đổi với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/2, Tổng thống Trump nói rằng chính quyền của ông có “một đội ngũ đông đảo những con người tài năng, hiện đang ở Bắc Kinh đàm phán về thỏa thuận [thương mại với] Trung Quốc.”

“Nó [các cuộc đàm phán] đang diễn ra rất tốt. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra, nhưng tôi nghĩ nó đang diễn ra rất tốt. Họ [Trung Quốc] đang cho chúng ta thấy sự tôn trọng lớn lao,” ông Trump nói thêm.

Những bình luận nêu trên của ông Trump là đồng điệu với phát ngôn trước đó của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Tại Bắc Kinh, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ của các cuộc đàm phán, ông Mnuchin nói: “Mọi thứ cho tới nay đều đang diễn ra theo kế hoạch.”

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tới thủ đô Trung Quốc hôm 12/2 để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Tâp Cận Bình, vào hai ngày 14 và 15/2.

Trước đó, các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng đã diễn ra từ ngày 11/2 tại Bắc Kinh. Quan chức cấp trung hai bên tiến hành thảo luận về các chi tiết kỹ thuật, trong đó có cơ chế cho việc thực thi bất kỳ thỏa thuận thương mại nào mà hai bên sắp đạt được.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông), dẫn theo nguồn tin thông thạo về cuộc đàm phán Mỹ – Trung, cho biết ông Mnuchin và ông Lighthizer có thể sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 15/2. Reuters đã liên lạc với văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ để xác minh thông tin này, nhưng không nhận được phản hồi.

Trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung tại Washington vào cuối tháng Một vừa qua, Tổng thống Trump cũng đã gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc.

Ngoài việc đánh giá các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, Tổng thống Trump hôm 12/2 cũng lên tiếng ám chỉ rằng ông có thể “lùi hạn chót” phải đạt thỏa thuận với Trung Quốc.

Theo Reuters, các cố vấn của ông Trump đã xác định 1/3 là “hạn chót”, nhưng ông Trump nói với các phóng viên rằng việc trì hoãn tăng thuế là có thể, nhưng ông cũng nói thêm rằng ông không thích làm như vậy.

Trao đổi với Fox News hôm 13/2, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết: “Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra về có hay không việc tổng thống đưa ra động thái thay đổi hạn chót.”

Xuân Thành