Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (10/12) đã nói rằng Đảng Dân chủ “sai” khi gọi một “giao dịch cá nhân” là “chi tiêu chiến dịch”. Ông Trump đề cập tới việc cựu luật sư riêng của ông năm 2016 đã trả tiền “bịt miệng” cho hai phụ nữ cáo buộc đã có quan hệ ngoài hôn nhân với ông từ hơn một thập kỷ trước.

Embed from Getty Images

Ông Michael Cohen từng là luật sư riêng của ông Trump trong nhiều năm

Trong hai tweet liên tiếp đăng vào sáng sớm 10/12 (giờ Mỹ), ông Trump đã tuyên bố rằng việc chi trả mà ông Michael Cohen trả cho hai phụ nữ là “đã làm đúng” và nói thêm rằng ông không chịu trách nhiệm nếu việc đó bị làm sai và rằng ông Cohen “chỉ đang cố gắng làm giảm nhẹ bản án của ông ta”.

Ông Michael Cohen là luật sư riêng của ông Trump trong nhiều năm và tháng Tám vừa qua đã nhận tội gian lận ngân hàng, thuế và hai tội vi phạm tài chính chiến dịch liên quan tới khoản thanh toán mà ông đã chi trả cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal trong thời gian chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016.

Trong lời khai nhận tội trước các công tố viên liên bang, ông Cohen đã nói rằng ông vi phạm luật tài chính chiến dịch theo sự chỉ đạo của ứng viên tranh cử vào cơ quan liên bang, gián tiếp đề cập tới ông Trump.

Hôm thứ Sáu (7/12) vừa qua, các công tố viên liên bang tại Manhattan, New York đã đệ trình các tài liệu đưa ra các cáo buộc chống lại ông Cohen và tuyên bố rằng ông này đã vi phạm luật tài chính chiến dịch theo chỉ đạo của “Nhân vật số 1”, với những mô tả phù hợp với ông Trump.

Sau khi công tố viên New York công bố tài liệu nêu trên, ông Trump đã đăng tweet nói rằng hồ sơ đó “hoàn toàn làm trong sáng tổng thống”.

Tổng thống Trump cũng cho rằng các công tố viên đang tập trung vào khoản thanh toán cá nhân đó vì họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng thông đồng nào giữa chiến dịch của ông với người Nga để ông chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Những người Dân chủ không thể tìm thấy Khói Súng gắn với chiến dịch Trump với Nga sau lời chứng của James Comey”, ông Trump viết trên Twitter trích dẫn lời của một bình luận viên của kênh Fox News. Tổng thống cho rằng các nhà điều tra đã không tìm thấy bằng chứng xác thực về thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga. “Không có Khói Súng… Không có Thông đồng”, ông Trump viết thêm.

Các nghị sĩ Dân chủ cho rằng ông Trump đáng bị luận tội hoặc ít nhất có thể phải ngồi tù khi rời nhiệm sở sau lời nhận tội của ông Cohen.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Murphy nói trên kênh ABC hôm Chủ Nhật: “Tổng thống bây giờ đang bước vào địa hạt giống với điều cuối cùng đã dẫn tới việc Tổng thống Nixon phải từ chức”.

Dân biểu Dân chủ Adam Schiff nói trên kênh CBS rằng: “Tôi cho rằng có một triển vọng rất thực tế rằng ngày ông Donald Trump rời nhiệm sở, Bộ Tư pháp có thể truy tố ông. Ông ta có thể là tổng thống [Mỹ] đầu tiên khi rời nhiệm phải đối mặt với viễn cảnh thời gian ngồi tù thực sự”.

Trong khi đó, cựu Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie nói trên chương trình “This Week” hôm 9/12 của kênh ABC rằng: “Mọi người biết Michael Cohen sẽ không thể trở thành nhân chứng hiệu quả hoặc đáng tin cậy nhất, vì những tuyên bố trong quá khứ của ông này”.

Thực tế, ông Michael Cohen liên tục đưa ra lời chứng sai sự thật và ông cũng đã nhận tội nói dối cơ quan thực thi pháp luật.

Theo tờ BreitBart, trong bản hồ sơ buộc tội Cohen dày 40 trang của các công tố viên New York cũng vẽ chân dung cựu luật sư của ông Trump là một kẻ lừa dối, người sẵn sàng nói dối nhiều lần, và là người có cảm giác sai trái thoáng qua, ít hối hận, có xu hướng đổ lỗi cho người khác.

Xuân Thành

Xem thêm: