Tờ Washington Post hôm thứ Tư (14/6), dẫn nguồn từ các quan chức giấu tên, cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra vì có dấu hiệu cản trở công lý.

Ông Robert Mueller đang chịu trách nhiệm điều tra độc lập cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và có hay không khả năng thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cựu Giám đốc FBI James Comey trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tuần trước đã nói rằng ông tin mình bị sa thải vì tổng thống Trump muốn làm suy yếu cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Trong bài báo đăng tải hôm thứ Tư (14/6), Washington Post cho hay 5 người giấu tên đã xác nhận rằng các quan chức cao cấp gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSC), Mike Rogers và cựu Phó Giám đốc NSC, Richard Ledgett đã đồng ý trả lời chất vấn trước các nhân viên điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Washington Post lấy nguồn tin từ những cá nhân thân cận với cuộc điều tra Nga cho biết cuộc điều tra Tổng thống Trump cản trở công lý đã bắt đầu vài ngày sau khi ông Comey bị sa thải hôm 9/5.

Đội ngũ tư vấn pháp lý của Tổng thống Trump hôm thứ Tư đã nhanh chóng phản bác thông tin từ tờ Washington Post.

Phát ngôn viên của đội tư vấn pháp lý cho ông Trump, Mark Corallo nói rằng: “Việc rò rỉ thông tin của FBI liên quan đến Tổng thống là bất hợp pháp, thái quá và không thể dung thứ”.

Phát ngôn viên của đội ngũ của ông Mueller cũng đã phủ nhận thông tin do tờ Washington Post đăng tải.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia pháp lý đã nói với Reuters rằng lời điều trần của Comey tuần trước nói ông Trump hy vọng lòng trung thành và nói với Comey ông hy vọng giám đốc FBI có thể bỏ qua cuộc điều tra liên quan tới một cựu cố vấn cao cấp Nhà Trắng, có thể thúc đẩy thêm bất lợi cho Trump trong cáo buộc cản trở công lý.

Trong cuộc điều trần trước Hạ viện, ông Comey đã không nói liệu ông có nghĩ tổng thống tìm cách cản trở công lý hay không, nhưng thêm rằng điều đó phụ thuộc vào việc công tố viên Mueller “phân loại [lời nói của ông Trump] ra sao”.

Sau cuộc điều trần của Comey, Tổng thống Trump cho biết ông đã được minh oan vì cựu giám đốc FBI đã khẳng định có nói với ông ba lần rằng ông không bị điều tra.

Mặc dù một tổng thống đang đương chức chắc chắn sẽ không phải đối mặt với việc bị truy tố hình sự, nhưng việc cản trở công lý vẫn có thể hình thành cơ sở để luận tội tổng thống.

Tuy nhiên, bất kỳ bước nào như vậy sẽ phải đối mặt với cản trở lớn vì tiến trình đó phải được Hạ viện thông qua, trong khi cơ quan này lại đang được kiểm soát bởi đảng Cộng Hòa của Tổng thống Trump.

Yên Sơn

Xem thêm: