Sau khi đưa ra một loạt chỉ trích đảng Dân chủ trên Twitter vào sáng thứ Bảy (28/9), Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quyết tâm chiến đấu vì người dân Mỹ trong một thông điệp qua video. Ông chủ Tòa Bạch Ốc khẳng định đảng Dân chủ đang cố gắng ngăn chặn ông, vì ông đang chiến đấu vì nhân dân Mỹ.

Embed from Getty Images

Những gì đang xảy ra hiện nay là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Đảng Dân chủ muốn tước vũ khí của bạn, họ muốn lấy đi chăm sóc sức khỏe của bạn, họ muốn lấy đi phiếu bầu của bạn, họ muốn lấy đi tự do của bạn, họ muốn lấy đi thẩm phán của bạn, họ muốn lấy đi mọi thứ. Chúng tôi không bao giờ để điều này xảy ra,” ông Trump nói trong một video phát hành hôm 28/9.

Chúng tôi đang chiến đấu để hút cạn đầm lầy. Và đó chính xác là điều tôi đang làm và các bạn nhìn thấy tại sao chúng tôi phải làm điều đó, bởi vì đất nước chúng ta đang bị đe dọa hơn bao giờ hết. Nó rất đơn giản. Họ đang cố gắng ngăn chặn tôi vì tôi đang chiến đấu vì các bạn. Và tôi sẽ không bao giờ để điều này xảy ra,” ông Trump nói thêm.

Thông điệp của Tổng thống Trump gửi người dân Mỹ được đưa ra khi đảng Dân chủ tại Hạ viện xúc tiến cuộc điều ra luận tội tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội hôm thứ Ba (24/9). Vào chiều thứ Sáu (27/9), ba ủy ban của Hạ viện đã thông báo rằng một trong ba ủy ban này đã phát hành trát đòi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải giao nộp các tài liệu liên quan tới các thỏa thuận với Ukraine, cũng như sắp xếp lại vị trí theo kế hoạch cho 5 quan chức bộ ngoại giao như là một phần trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Bà Pelosi đã khởi xướng cuộc điều tra luận tội này qua các báo cáo truyền thông về đơn khiếu nại nặc danh cáo buộc Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm hôm 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ép ông này tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chính quyền Trump đã cho công khai bản ghi cuộc điện đàm Trump- Zelensky, trong đó ông Trump có yêu cầu ông Zelensky điều tra ông Biden, nhưng tổng thống Mỹ không gây bất kỳ sức ép nào và cũng không vì bất kỳ tư lợi nào.

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chỉ trích bà Pelosi ra quyết định khởi động điều tra luận tội tổng thống mà chưa rà soát các tài liệu liên quan.

Sáng thứ Bảy (28/9), Ông Trump qua Twitter đã lên án đảng Dân chủ, nhắm thẳng vào 6 thành viên Hạ viện gồm: Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện; Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện; Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez và ba đồng minh gần gũi của bà này Ilhan Omar, Ayanna Pressley, và Rashida Tlaib.

Ông Trump tweet: “Bạn có thể tưởng tượng nếu đảng Cộng hòa có những Người Dân chủ dữ dằn Không làm được gì như Nadler, Schiff, AOC + 3, và nhiều người nữa, thì họ đã đối xử với ông Obama như những gì những Người Không làm được gì này đang đối xử với tôi.” “Ồ tốt, có thể thời gian tới [sẽ như thế]!” ông Trump nói thêm.

Trong các bài đăng khác trên Twitter, ông Trump viết: “Quấy rối Tổng thống!”, “Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại!” và “Giữ nước Mỹ Vĩ đại!

Tổng thống Trump và những người phê bình khác cho rằng cuộc điều tra luận tội tổng thống sẽ làm cho đảng Dân chủ không còn tập trung vào nghị trình lập pháp của họ tại Quốc hội.

Tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư (25/9), ông Trump đã nói với báo giới rằng ông đã cố gắng nói với bà Pelosi về luật kiểm soát súng, nhưng bà ta dường như không quan tâm tới điều này.

Bà ta đã lạc đường. Bà ta đã bị những người cực tả khống chế. Bản thân bà ta có lẽ là một người cực tả, nhưng bà ta thực sự đã lạc đường. Tôi đã nói với bà ấy về luật súng vào hôm qua. Bà ta thậm chí đã không biết tôi đang nói về điều gì. Bà ta không quan tâm tới luật súng,” ông Trump nói.

Tôi nói với các bạn điều này: Nancy Pelosi không quan tâm tới luật súng, kiểm soát súng và an toàn súng. Tất cả những gì bà ta nghĩ là về điều này [luận tội tổng thống]. Bà ta đã bị phe cực tả khống chế, toàn bộ đảng Dân chủ đã bị phe cực tả khống chế. Và bạn hãy xem những gì xảy ra trên truyền thông hôm nay. Toàn bộ đảng này đã bị cánh tả khống chế,” ông Trump nói.

Tương tự, Dân biểu Dân chủ Jeff Van Drew nói với Fox News hôm thứ Bảy (28/9) rằng so với kỳ họp gần nhất, ông cảm thấy rằng kỳ họp này ít dự luật được thông qua hơn và Quốc hội “hiếm khi” đoàn kết để hoàn thành công việc.

Tôi nghĩ rằng kỳ họp này có lẽ chỉ thông qua được khoảng 1/3 dự luật so với kỳ họp lần trước,” Dân biểu Jeff Van Drew nói.

Trong khi đó, bà Pelosi trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (26/9) vẫn khẳng định rằng cuộc điều tra luận tội tổng thống sẽ không ảnh hưởng tới tiến trình làm luật của Hạ viện.

Chúng tôi tiếp tục hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ và đạt tiến bộ cho họ,” bà Pelosi nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Đồng thời, chúng tôi giữ lời thề gìn giữ và bảo vệ hiến pháp. Chúng tôi làm cả hai việc.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: