Năm 2019, Tổng thống Mỹ giữ vững bình luận khuyên một số nữ dân biểu “nên về quê hương các bà đi” đang khiến toàn bộ Đảng Dân chủ lồng lên chỉ trích ông. Ông Trump nói rằng có những người phe cực tả ở Đảng Dân chủ thực sự thù ghét nước Mỹ  và nếu họ không vui khi ở đây, họ có thể đi nước khác. 

Embed from Getty Images

Hôm 15/7/2019, trong một loạt các dòng Tweet, ông Trump lặp lại các tuyên bố nhiều lần trước đó của mình rằng Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia cộng sản hay xã hội chủ nghĩa, nhưng Đảng Dân chủ đang ngày càng cực đoan hóa trong việc mong muốn đưa các chính sách Xã hội chủ nghĩa (XHCN) thất bại tới nước Mỹ. 

“Chúng ta sẽ không bao giờ là một nước Xã hội Chủ nghĩa hoặc là một nước Cộng sản. NẾU QUÝ VỊ KHÔNG THÍCH Ở ĐÂY, QUÝ VỊ CÓ THỂ RỜI ĐI! Đó là lựa chọn của các vị, và lựa chọn của riêng các vị mà thôi. Chuyện này là về tình yêu đối với nước Mỹ. Có một số người GHÉT nước ta, họ ghét Israel, ủng hộ Al-Qaeda và bình luận về vụ tấn công 11/9 rằng “có người nào đó đã làm cái gì đó”. Những người cực tả của Đảng Dân chủ muốn Biên giới Mở, nghĩa là ma túy, tội phạm, buôn người và nhiều hơn thế”, ông Trump viết trên Twitter. 

“Đảng Dân chủ đã cố gắng tách bản thân khỏi bốn trụ cột “cấp tiến”, nhưng bây giờ họ buộc phải ôm chặt lấy chúng. Điều này nghĩa là giờ đây họ đã ủng hộ Chủ nghĩa xã hội, thù ghét Israel và ghét nước Mỹ! Không tốt cho Đảng Dân chủ!

Ông Trump cũng phản bác lại chỉ trích của một số nghị sĩ Dân chủ đối với chính sách mạnh tay trấn áp nhập cư phi pháp của ông, và gọi các cơ sở tạm giam người nhập cư ở biên giới Mỹ là “Trại Tập Trung phát xít”. 

“Các cơ sở tạm giam không phải là Trại Tập Trung! Nước Mỹ chưa bao giờ hùng mạnh như bây giờ – quân đội đã được tái thiết, chứng khoán cao nhất trong lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và nhiều người có việc làm nhất trong lịch sử. Hãy giữ vững sự vĩ đại của Hoa Kỳ!” Ông Trump viết. 

Chính quyền Obama đã xây những các cũi đó, chứ không phải Chính quyền Trump! ĐẢNG DÂN CHỦ PHẢI CHO CHÚNG TA PHIẾU ĐỂ THAY ĐỔI LUẬT NHẬP CƯ TỒI TỆ!”. 

>> Nhà sử học chuyên viết về tổng thống Mỹ nói gì về ông Trump?

Trước đó, bình luận khiến cả Đảng Dân chủ nổ tung và tố cáo ông Trump là “phân biệt chủng tộc” đến sau khi ông đề nghị những nữ dân biểu đến từ nước ngoài, hãy về quê để xây dựng quê hương riêng của họ. 

“Thật thú vị khi nhìn thấy những Dân biểu Dân chủ ‘cấp tiến’, những người đến từ những nước mà chính phủ của họ hoàn toàn là một đống thảm họa, tồi tệ và tham nhũng và bất tài nhất trên thế giới (thậm chí nếu mà họ có được một chính phủ vận hành được)

….  bây giờ lại hằn học và kịch liệt bảo cho nhân dân Hoa Kỳ, quốc gia vĩ đại và hùng mạnh nhất trên trái đất, rằng chính phủ của chúng ta nên được quản lý như thế nào”, Ông Trump viết trên Twitter hôm 14/7. 

“Sao họ không quay về và giúp sửa chữa những cái ổ tội phạm hoàn toàn tuyệt vọng mà mà họ đến từ. Sau đó, hãy trở lại đây và cho chúng tôi thấy họ đã làm như thế nào”. 

“Những nơi này đang vô cùng cần các vị, các vị đi càng nhanh càng tốt. Tôi chắc rằng Nancy Pelosi sẽ rất vui lòng để nhanh chóng xây dựng thỏa thuận tự do đi lại!”

Bình luận này đã khiến Đảng Dân chủ tức giận tố cáo ông Trump là “kẻ phân biệt chủng tộc”, kẻ chủ chương “chủ nghĩa dân tộc da trắng”, “kẻ có đầu óc yếu và nhân phẩm yếu đuối”,  và thậm chí lãnh đạo đảng này là Nancy Pelosi đề nghị Hạ viện bỏ phiếu thông qua một nghị quyết chính thức lên án Tổng thống Mỹ. 

Twitter, mạng xã hội mà ông Trump sử dụng để phát đi các thông điệp của mình ra thông báo rằng các dòng tweet của ông Trump không vi phạm chính sách nội dung của họ. 

Trọng Đức

Xem thêm: