Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tối thứ Hai 9/7 (giờ Mỹ) đã chính thức đề cử ông Brett Kavanaugh – thẩm phán tòa phúc thẩm, thay thế Thẩm phán Anthony Kennedy của Tòa án Tối cao sẽ nghỉ hưu vào 27/7.

Trump va Kavanaugh
Ông Trump đặt niềm tin vào thẩm phán Kavanaugh, 53 tuổi, cựu luật sư của chính quyền Bush. (Ảnh qua NOLA.com)

Ông Brett Kavanaugh, cùng các đồng nghiệp Amy Coney Barrett, Thomas Hardiman và Raymond Kethledge là bốn thẩm phán cuối cùng được các nhóm bảo thủ rút gọn từ 25 cái tên, gửi ông Trump cân nhắc đưa ra lựa chọn đề cử lên Thượng viện.

Theo Fox News, ông Kavanaugh từng là thư ký luật cho Thẩm phán Anthony Kennedy năm 1993. Sau đó, ông Kavanaugh làm luật sư và Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush. Tổng thống Bush là người đề cử ông Kavanaugh làm thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia (D.C).

Thẩm phán Kavanaugh, 53 tuổi, được cho là đã nhận được sự tin tưởng của nhiều nhân vật quan trọng trong đội ngũ nhân sự thân tín của cựu Tổng thống Bush, trong đó có chiến lược gia Karl Rove.

Fox News nhận định ông Trump lựa chọn ông Kavanaugh thay thế Thẩm phán Anthony Kennedy là do tổng thống bị thuyết phục bởi hồ sơ bảo thủ đáng tin cậy trong các vụ án mà ông Kavanaugh tham gia. Ông Kavanaugh cũng đã ngăn chặn hàng chục quyết định hành chính của chính quyền Barack Obama.

Tuy nhiên, ông Kavanaugh được cho là chưa có chính kiến thực sự rõ ràng về Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá cả phải chăng, còn gọi là ObamaCare và vấn đề nạo phá thai.

Bất chấp có sự không đồng tình của một số chính trị gia bảo thủ, ông Trump vẫn quyết định chọn ông Kavanaugh và đang chuẩn bị cho một tiến trình phê duyệt đầy khó khăn tại Thượng viện.

Sáng thứ Hai (9/7), Nhà Trắng đã thông báo cựu Thượng nghị sĩ bang Arizona, ông Jon Kyl sẽ là người hướng dẫn ông Kavanaugh trong tiến trình bỏ phiếu xác nhận tại Thượng viện.

Trước khi nghỉ hưu năm 2013, ông Jon Kyl là thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện – ủy ban là nơi đầu tiên xem xét ứng viên Kavanaugh. Hiện nay, ông Jon Kyl đang làm việc cho công ty vận động hành lang Covington & Burling có trụ sở tại Washington D.C. Chính phủ Trump hy vọng nhờ mối quan hệ gần gũi với các Thượng nghị sĩ Cộng hòa, ông Jon Kyl sẽ giúp tiến trình phê duyệt ông Kavanaugh làm Thẩm phán Tòa án Tối cao diễn ra trôi chảy.

Theo Fox News, Mạng lưới Khủng hoảng Tư pháp – một nhóm bảo thủ sẽ phát động một chiến dịch quảng bá nhắm vào các bang Indiana, Bắc Dakota, và Tây Virginia tiêu tốn khoảng 1,4 triệu USD nhằm thu hút sự ủng hộ cho ông Kavanaugh. Các Thượng nghị sĩ tại Indiana, Bắc Dakota, và Tây Virginia được cho là đang lưỡng lự trong việc đưa ra quyết định có ủng hộ đề cử của ông Trump hay không.

Một nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng nói với Fox News rằng 5 thượng nghị sĩ gồm Dianne Feinstein, Joe Donnelly của bang Indiana; Doug Jones của Alabama; Heidi Heitkamp của Bắc Dakota, Joe Manchin của Tây Virginia đã được mời tới tham dự buỗi lễ thông báo ứng viên cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, nhưng tất cả 5 nghị sĩ đều từ chối tham gia.

Trong số 5 người nêu trên, các ông Donnelly, Heitkamp, và Manchin sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử Thượng viện giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Tất cả ba Thượng nghị sĩ này đều bỏ phiếu tán thành thẩm phán Gorsuch vào năm ngoái.

Trong khi đó, hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins của bang Maine và Lisa Murkowski của bang Alaska được cho là sẽ bỏ phiếu chống lại đề cử của ông Trump. Cả bà Susan và bà Lisa đều không tham gia buổi lễ ông Trump thông báo đề cử thẩm phán Brett Kavanaugh.

Hùng Cường

Xem thêm: