Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (16/5) đã đề xuất đại tu hệ thống nhập cư Mỹ để ưu tiên cho những ứng viên trẻ, có học thức, nói tiếng Anh thay vì những người có quan hệ gia đình với người Mỹ.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc trước các nhà lập pháp Cộng hòa và các thành viên Nội các, Tổng thống Trump nói: “Nếu vì một vài lý do, có thể là chính trị, chúng ta không thể khiến Đảng Dân chủ phê duyệt kế hoạch an ninh cao, dựa trên thành tựu này, thì chúng ta sẽ phê duyệt nó ngay lập tức sau cuộc bầu cử khi mà chúng ta giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, giữ Thượng viện, và tất nhiên, giữ được chức tổng thống.”

Hiện tại, khoảng 2/3 trong tổng số 1,1 triệu người được phép nhập cư vào Mỹ mỗi năm, được trao thẻ xanh có tư cách thường trú nhân vĩnh viễn là những người có quan hệ gia đình với người Mỹ.

Trong kế hoạch đại tu hệ thống nhập cư, Tổng thống Trump đề xuất giữ tổng số nhập cư hàng năm ổn định, nhưng chuyển sang hệ thống nhập cư “dựa trên thành tựu”, tương tự như luật nhập cư mà Canada đang áp dụng. Ông Trump cho biết nếu thực hiện theo kế hoạch này, 57% số thẻ xanh được cấp là dựa vào việc làm và kỹ năng.

Ông Trump cũng sẽ chấm dứt hệ thống cấp quyền nhập cư theo quay số ngẫu nhiên.

“Các công ty đang chuyển văn phòng của họ tới các nước khác vì luật nhập cư của chúng ta ngăn cản họ giữ người có kỹ năng cao, thậm chí tôi có thể nói, đó là những người xuất sắc toàn diện,” ông Trump nói.

Theo Reuters, kế hoạch của ông Trump đã bỏ qua các vấn đề nhức nhối về cách thức giải quyết khoảng 11 triệu người nhập cư đang sống tại Mỹ bất hợp pháp trong nhiều năm, và các biện pháp bảo vệ những người “Dreamers” đã được đưa tới Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ nhỏ – một vấn đề ưu tiên của các nhà lập pháp Đảng Dân chủ.

Kế hoạch của ông Trump cũng không bao gồm những thay đổi mà các nhóm vận động hành lang kinh doanh mong muốn đạt được để giúp nông dân và những người thuê lao động thời vụ có thêm các lao động theo dạng thị thực thời vụ, hoặc những cải cách cho các chương trình thị thực công nghệ.

Trong khi đó, kế hoạch của ông Trump có bao gồm các đề xuất tăng cường an ninh biên giới để cố gắng ngăn chặn vượt biên trái phép và những thay đổi pháp lý nhằm kiềm chế sự gia tăng người di cư Trung Mỹ xin tị nạn.

Ông Trump cũng đề nghị tăng phí tại khu vực biên giới để lấy tiền trả cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực này.

Kế hoạch đại tu hệ thống nhập cư của Tổng thống Trump vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Đảng Dân chủ và các nhóm ủng hộ nhập cư.

Lãnh đạo cao cấp Đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói rằng kế hoạch của ông Trump là “chết đến nơi” và khẳng định nó “không phải là một đề xuất nghiêm túc.”

Như Ngọc