Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (29/6) đã nói rằng ông muốn gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un ngay cuối tuần này tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Bắc Hàn và Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Trump đang tham dự thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản sẽ bay tới Hàn Quốc vào cuối ngày thứ Bảy (29/6). Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ rời quốc gia đồng minh này và trở lại Washington vào Chủ Nhật (30/6).

“Sau một số cuộc họp rất quan trọng, trong đó có cuộc gặp giữa tôi và Chủ tịch Tập của Trung Quốc. Tôi sẽ rời Nhật Bản tới Hàn Quốc (với Tổng thống Moon). Trong khi ở đó, nếu Chủ tịch Kim của Bắc Hàn thấy điều này, tôi muốn gặp ông tại Biên giới/DMZ chỉ để bắt tay ông và nói Xin chào?!” ông Trump viết trên Twitter sáng 29/6.

Reuters cho biết Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu (28/6) đã từ chối trả lời báo giới liệu ông Trump có lên lịch tới DMZ hay không.

Trong khi đó, cũng trong ngày 28/6, Đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun nói rằng Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Bắc Hàn để thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà hai nước đã đạt được vào năm ngoái, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon, ông Biegun nói rằng Washington muốn tiến trình “đồng thời và song song” về thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần một ở Singapore vào năm ngoái.

Tại cuộc gặp đó, lãnh đạo cấp cao Mỹ, Bắc Hàn đã đồng ý thiết lập mối quan hệ mới và cùng làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán Mỹ – Bắc Hàn đã bị đình trệ kể từ sau thượng đỉnh Trump-Kim lần hai thất bại tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai. Ông Trump và ông Kim đã không thể thu hẹp sự khác biệt giữa việc Mỹ kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi dỡ bỏ chế tài, trong khi Bắc Hàn yêu cầu dỡ chế tài từng phần tương ứng với tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân.

Như Ngọc