Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (19/1) đã đưa ra đề xuất nhập cư mới nhằm nỗ lực chấm dứt đóng cửa chính phủ, nhưng Chủ tịch Hạ viện và các lãnh đạo hàng đầu khác của đảng Dân chủ vẫn bác bỏ kế hoạch của tổng thống đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump phát đi tuyên bố về tình trạng đóng cửa chính phủ hôm 19/1.

Tổng thống Trump vẫn kiên quyết yêu cầu rằng bất kỳ dự luật ngân sách năm nay nhằm mở cửa lại chính phủ đều phải có 5,7 tỷ USD tiền xây bức tường biên giới Mỹ – Mexico, trong khi đảng Dân chủ một mực phản đối. Tuy nhiên, ông Trump hy vọng rằng việc ông đề xuất gia hạn DACA – luật bảo vệ cho những người nhập cư trẻ không giấy tờ có thể chấm dứt hàng tháng bế tắc với phe Dân chủ.

Theo Reuters, trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/1, Tổng thống Trump đã đề xuất mở rộng hỗ trợ luật bảo vệ những người nhập cư trẻ không có giấy tờ, được biết đến là “Những người ước mơ” (Dremers), gọi là luật DACA, cũng như những người đang trong tình trạng được bảo vệ cư trú tạm thời.

Mô tả về hệ thống nhập cư Mỹ mà ông gọi là “sự phá vỡ tồi tệ”, ông Trump nói: “Tôi có mặt ở đây hôm nay để phá vỡ sự bế tắc này và cung cấp cho Quốc hội một con đường phía trước để chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ và giải quyết cuộc khủng hoảng dọc theo biên giới miền nam.”

Tổng thống Trump nói thêm rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell sẽ tìm cách nhanh chóng thông qua đề xuất của ông.

Tuy nhiên, ngay sau phát biểu của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Pelosi – lãnh đạo hàng đầu đảng Dân chủ đã phát đi tuyên bố nói rằng đề xuất đó là “không thể chấp nhận” và nó không “thể hiện một nỗ lực thiện chí để chắc chắn khôi khục cuộc sống của người dân”. Bà Pelosi nói rằng đề xuất của tổng thống không có khả năng đạt được số phiếu cần thiết để vượt qua Hạ viện và Thượng viện.

Cũng trong ngày 19/1, nhân vật quyền lực số hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dick Durbin đã nói rằng ông không thể ủng hộ một đề xuất như vậy.

“Trước tiên, Tổng thống Trump và lãnh đạo đa số Thượng viện McConnell phải mở cửa chính phủ hôm nay. Thứ hai, tôi không thể ủng hộ đề xuất được thông báo và không tin nó có thể được Thượng viện thông qua. Thứ ba, Tôi sẵn sàng ngồi vào [bàn đàm phán] vào bất kỳ thời điểm nào sau khi chính phủ mở lại và làm việc để giải quyết tất cả những vấn đề đang tồn đọng.” ông Durbin nói trong một tuyên bố.

Tính đến ngày 19/1, chính phủ Mỹ đóng cửa một phần ảnh hưởng tới một phần tư cơ quan liên bang, khoảng 800.000 nhân viên đã kéo dài sang ngày thứ 29.

Cho dù tổng thống đã ký luật hoàn tiền lương cho những nhân viên chính phủ phải nghỉ không lương hoặc làm việc mà chưa được nhận lương, nhưng tình trạng bất ổn này chắc chắn không thể kéo dài.

Nếu việc đàm phán với đảng Dân chủ vẫn gặp bế tắc, không loại trừ khả năng ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới mà không cần Quốc hội duyệt chi tiền và mở lại chính phủ bằng một dự luật ngân sách theo mong muốn của phe Dân chủ.

Xuân Thành

Xem thêm: