Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tới khu vực phi quân sự tại biên giới hai miền Triều Tiên vào hôm nay (30/6) với kỳ vọng sẽ gặp lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn để khôi phục lại cuộc đàm phán hạt nhân đang gián đoạn.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump tới Seoul, Hàn Quốc

Tối hôm qua, ông Trump đã bay tới Seoul để hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sau khi chấm dứt các phiên họp tại thượng đỉnh G-20, Nhật Bản. Trong khi tại Nhật Bản, ông Trump đã gây bất ngờ khi đề nghị gặp Kim Jong Un.

Trong khi ở đó, nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên nhìn thấy thông điệp này, tôi muốn gặp ông ấy tại Biên Giới/DMZ chỉ để bắt tay và nói lời chào!”, ông Trump nói.

Sau đó, ông nói với các phóng viên rằng lời đề nghị của ông là một ý tưởng bất chợt: “Tôi mới nghĩ ra sáng nay.”

Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong hai phút, chỉ có thể như vậy thôi, nhưng vậy cũng tốt,” ông nói, nói thêm rằng ông và ông Kim “rất hợp nhau.”

Đáp lại sau đó vài giờ, thông tấn xã Triều Tiên KCNA trích lời một quan chức cấp cao cho hay đây là “một đề nghị rất thú vị”, và nó sẽ là một “sự kiện rất có ý nghĩa”.

Chúng tôi xem đây là một gợi ý rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề xuất chính thức,” Choe Son Hui, Phó bộ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên nói, theo thông tấn xã KCNA.

“Nếu một hội nghị thượng đỉnh giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ diễn ra tại đường phân cách, như ý định của Tổng thống Trump, nó sẽ là một dịp có ý nghĩa nữa để làm sâu sắc thêm mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thăng tiến quan hệ song phương,” và Choe nói.

Nếu cuộc gặp diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ ba trong vòng hơn một năm, và chỉ cách thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội có 4 tháng. Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đổ bể sau khi hai bên không tìm được tiếng nói chung tại Hà Nội.

Trong bữa trưa tại Nhật Bản hôm thứ Bảy, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói với ông Trump rằng “đó sẽ là một sự kiện lịch sử”. Nhưng nếu thậm chí cuộc gặp không diễn ra, ông Moon nói, lời mời của tổng thống Mỹ cũng sẽ có “kết quả to lớn” bởi vì ông Trump đã thể hiện sự chân thành với Kim.

Năm 2017, ông Trump đã muốn tới khu vực phu quân sự DMZ, nơi hai ông Kim và Moon bắt tay và tổ chức cuộc gặp lịch sử đầu tiên vào năm ngoái, nhưng màn sương mù dày đặc đã khiến tổng thống Mỹ không thực hiện được điều này.

Lee Seok Hyun, nghị sĩ cấp cao trong đảng của tổng thống Moon, viết trên Twitter rằng Tổng thống Trump và Moon rất có thể sẽ gặp Kim vào hôm Chủ nhật và tham gia vào cuộc họp ba bên tại Khu vực An ninh Chung tại DMZ.

Ông Moon, người đứng đầu trong những nỗ lực vận động để chấm dứt quan hệ thù địch Mỹ-Triều, đã cam kết sẽ đóng vai trò trung gian trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy được gỡ bỏ chế tài và bảo đảm an ninh.

Tối thứ Bảy, Thư ký báo chí của ông Moon nói rằng cuộc gặp giữa Trump và Kim sẽ là “cơ hội tối quan trọng” để phục hồi đàm phán, nhưng không nói liệu ông Moon có cùng tới DMZ để gặp Kim hay không.

Ông Trump nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng ông “cảm thấy rất thoải mái” khi bước chân qua biên giới tới lãnh thổ Bắc Hàn, giống như ông Moon đã làm vào năm ngoái.

Ông và Kim gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, sau đó hai người đã đồng ý xây dựng mối quan hệ mới giữa hai nhà nước và nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên đến cuộc gặp lần 2 tại Hà Nội vào tháng 2 vừa rồi, hai bên đã không đồng ý được về tiến trình giải giáp hạt nhân cũng như gỡ bỏ chế tài. Ông Trump bỏ về nước sớm và cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc.

Trọng Đức

Xem thêm: