Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây nói rằng Đại học Harvard cần phải trả lại khoản 8,7 triệu USD họ đã vay từ gói trợ cấp liên bang cho các doanh nghiệp ứng phó đại dịch virus corona.

Embed from Getty Images

Harvard sẽ phải trả lại khoản tiền này và họ lẽ ra không nên nhận nó”, ông Trump nói thẳng trong buổi họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 21/4.

Theo Breitbart News, Harvard vẫn nhận khoản vay 8,7 triệu USD từ chương trình trợ cấp doanh nghiệp theo Đạo luật Trợ cấp Virus corona và Anh ninh Kinh tế (CARES), cho dù trường đại học này đã có khoản tiền tài trợ lớn lên tới 41 tỷ USD.

Số tiền 8,7 triệu USD mà Đại học Harvard vay được phân bổ từ khoản 12 tỷ USD trong quỹ dùng cấp cho Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp Đại học. Quỹ cứu trợ này nhằm giúp các trường đại học duy trì hoạt động là tách biệt với Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) mà chính quyền Trump tuần trước đã thông báo cạn tiền.

Do Harvard đang có rất nhiều tiền tài trợ nhưng vẫn nhận khoản vay cứu trợ khẩn cấp, nên họ đã bị chỉ trích mạnh mẽ.

Tuy nhiên, trường đại học tư nhân hàng đầu nước Mỹ đã lên tiếng bảo vệ việc họ nhận khoản vay từ chính phủ liên bang.

Trong một tuyên bố gửi Breitbart News, ông Jonathan Swain của Phòng Truyền thông và Công vụ Đại học Harvard cho hay: “Harvard đã cam kết rằng 100% nguồn tiền đại học khẩn cấp này sẽ được sử dụng để hỗ trợ trực tiếp cho những sinh viên đang cần nguồn tài chính khẩn cấp do đại dịch COVID-19”.

Tổng thống Trump giữ lập trường kiên quyết yêu cầu Harvard trả lại khoản tiền đã vay.

Họ có một trong những khoản tài trợ lớn nhất nước, có lẽ là lớn nhất thế giới, tôi đoán vậy. Và họ sẽ phải trả lại khoản tiền vay đó. Họ lẽ ra không nên nhận nó”, ông Trump nói.

Chương trình trợ cấp doanh nghiệp theo đạo luật CARES cũng đã bị chỉ trích sau khi một số công ty đại chúng lớn dồi dào tài chính vẫn nhận được khoản tiền trợ cấp từ chương trình được thiết kế dành riêng giúp các doanh nghiệp nhỏ giải quyết khó khăn trong đại dịch.

Shake Shack, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh có trụ sở tại New York, đã thông báo họ sẽ trả lại khoản vay 10 triệu USD sau khi nhận nhiều chỉ trích.

Ngoài Shake Shack, các doanh nghiệp cùng ngành như Ruth’s Chris Steak House và Potbelly Sandwich Shop cũng đã nhận được khoản vay tương tự.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong buổi họp báo hôm 21/4 lên án các doanh nghiệp lớn nêu trên đã lợi dụng chương trình dành hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính sẽ sớm phát hành một bộ Hỏi & Đáp về chương trình để nói rõ các đối tượng doanh nghiệp nào được vay vốn theo đạo luật CARES.

Tôi đề nghị mọi người hãy nhớ rằng mục đích của số tiền trợ cấp này là dành cho các doanh nghiệp cần tiền. Các doanh nghiệp đại chúng lớn không được cấp nguồn vốn vay này”, ông Mnuchin nói.

Bộ trưởng Tài chính nói thêm rằng cho đến nay đã có hơn một triệu doanh nghiệp nhỏ ít hơn 10 lao động đã nhận được khoản vay thông qua chương trình PPP.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba 21/4 (giờ địa phương) cũng đã thông qua gói cứu trợ kinh tế mới trị giá gần 500 tỷ USD, trong đó phần lớn là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ ứng phó với đại dịch virus corona. Dự luật ngân sách này sẽ được gửi tới Hạ viện để thông qua trong tuần này.

Nếu dự luật được Hạ viện thông qua và Tổng thống Trump ký thành luật, thì chương trình PPP vốn đã cạn tiền từ tuần trước sẽ được bổ sung khoảng 310 tỷ USD.

Như Ngọc

Xem thêm: