Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (18/10) đã đe dọa sẽ triển khai quân đội và đóng cửa biên giới phía nam nước Mỹ nếu Mexico không ngăn chặn đoàn người di cư từ Trung Mỹ đang tiến về phía bắc.

Embed from Getty Images

Hàng ngàn người Honduras đang di chuyển hướng về Mexico để tìm cách vượt biên sang Mỹ.

Viết trên Twitter hôm 18/10, ông Trump nhấn mạnh: “Với lời lẽ mạnh mẽ nhất, tôi phải yêu cầu Mexico dừng ngay cuộc đổ bộ này, và nếu họ không thể làm được như vậy, tôi sẽ điều động Quân đội Mỹ và ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI MIỀN NAM CỦA CHÚNG TÔI!”.

Được biết, biên giới Mỹ – Mexico trải dài khoảng 3.200km là một trong những nơi nhộn nhịp nhất thế giới, xử lý hàng ngàn giao dịch thương mại hàng ngày và có giá trị giao thương khoảng 500 tỷ USD hàng năm.

Trước tuyên bố của ông Trump, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jamie Davis cho biết mặc dù binh lính Cảnh vệ Quốc gia hiện tại đang hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa tại biên giới miền nam, nhưng Lầu Năm Góc chưa được giao nhiệm vụ bổ sung thêm lực lượng hỗ trợ.

Tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump đến vào thời điểm có vài ngàn người di cư Honduras trong tuần này đã di chuyển qua Guatemala và một số đang cố gắng vượt biên sang Mexico và tìm cách nhập cư trái phép vào Mỹ.

Phát biểu tại thành phố Saltillo hôm thứ Năm (18/10), Tổng thống tân cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông Marcelo Ebrard, người sắp nhận chức Ngoại trưởng sẽ đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào thứ Sáu (19/10) để tìm giải pháp cho vấn đề đoàn người di cư. Ông Pompeo cũng sẽ hội đàm với Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Pena Nieto.

Chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ quan tâm tới mối quan hệ với chính phủ Mỹ. Việc có mối quan hệ hữu nghị [với Mỹ] là rất quan trọng”, ông Lopez Obrador nói.

Bộ Ngoại giao Mexico phát đi tuyên bố nói rằng họ sẽ yêu cầu cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc giúp đỡ phối hợp với các chính phủ Trung Mỹ về những người đang tìm kiếm tình trạng tị nạn ở biên giới phía nam Mexico.

Theo Reuters, trước khi đe dọa đóng cửa biên giới, trong tuần này ông Trump cũng đã cảnh báo rằng Washington sẽ dừng viện trợ cho chính phủ các nước Trung Mỹ nếu họ không hành động để ngăn chặn làn sóng di cư vào Mỹ.

Reuters nhận định ông Trump luôn coi vấn đề thắt chặt nhập cư là ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của mình và điều này càng đặc biệt quan trọng hơn khi sắp tới ngày bầu cử quốc hội Mỹ.

Ông Trump và Đảng Cộng hòa được cho là sẽ lấy vấn đề đoàn người di cư từ Trung Mỹ là bằng chứng về cái mà họ nói là sự cần thiết phải thắt chặt hơn nữa biên giới Mỹ – Mexico.

Trong một loạt tweet đã đăng, ông Trump cũng nói rằng đối với ông vấn đề biên giới còn quan trọng hơn cả hiệp định thương mại mới vừa ký với Mexico thay thế cho NAFTA.

Cuộc tấn công vào Biên giới Miền Nam của đất nước chúng ta, trong đó có các yếu tố Tội phạm và Ma túy tràn vào, đối với tôi trong vai trò Tổng thống là quan trọng hơn nhiều so với vấn đề Thương mại hay USMCA. Hy vọng Mexico sẽ dừng cuộc đổ bộ vào Biên giới Miền Bắc của họ”, ông Trump viết trên Twitter.

Dân biểu Mỹ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện và là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng nói rằng an ninh biên giới Mỹ là một vấn đề quan trọng cho cuộc bầu cử.

Trao đổi trong một cuộc phỏng vấn với Fox News gần đây, ông McCaul nói: “Chúng ta phải đảm bảo an ninh biên giới một lần và mãi mãi”. Ông McCaul cũng nói thêm rằng ông hy vọng Quốc hội có thể giải quyết dứt điểm vấn đề tường biên giới theo kế hoạch của ông Trump sau kỳ bầu cử ngày 6/11.

Trong khi đó, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales hôm 17/10 nói rằng chính phủ của ông không đồng tình với việc ông Trump đe dọa sẽ cắt viện trợ nếu Guatemala không ngăn chặn được dòng người di cư.

Tổng thống Guatemala cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Honduras Orlando Hernandez về việc đảm bảo an toàn cho những người di cư muốn trở về nhà.

Ngoại trưởng tương lai của Mexico, ông Ebrard cũng nói trên truyền hình địa phương rằng ông không ngạc nhiên với những bình luận của ông Trump và cho rằng đó là chính trị.

Điều đó có thể đoán được, và phát biểu đó cũng rất gần với cuộc bầu cử. Ông ta đang có tính toán cho cuộc bầu cử”, ông Ebrard nói và bổ sung thêm rằng những người di cư đang đến Mexico mà không có thị thực sẽ cần phải xin quy chế tị nạn.

Yên Sơn

Xem thêm: