Hôm thứ Sáu (22/6), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lên tiếng đe dọa đánh thuế 20% lên ôtô nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU) nếu khối này từ chối dỡ bỏ thuế quan đang áp lên ôtô sản xuất tại Mỹ.

Tong thong Donald Trump phat bieu tai Nha Trang hom 18/6
Tổng thống Donald Trump gặp mặt Hội đồng Không gian Quốc gia tại Nhà Trắng hôm 18/6. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Trump đưa ra thông báo nêu trên trong một tweet vào sáng thứ Sáu (22/6). Tổng thống Mỹ viết: “Dựa trên vệc EU từ lâu đã áp Hàng rào Thuế quan và Thương mại lên Mỹ và các công ty, công nhân tuyệt vời của chúng ta, nếu Thuế quan và Hàng rào này không sớm được loại bỏ, chúng ta sẽ áp đặt 20% thuế suất lên tất cả ôtô của họ xuất vào thị trường Mỹ. Thiết lập chúng ở đây!’’.

Thông điệp áp thuế của ông Trump đến chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra liên quan đến thuế suất lên ôtô, theo CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lập tức biến động sau lời đe dọa của Tổng thống Trump. Cổ phiếu của hãng Daimler – nhà sản xuất các thương hiệu xe Mercedes, BMW, và Volkswagen đã sụt giảm, trong khi cổ phiếu của các hãng ôtô Mỹ như Ford và GM lại tăng giá.

Từ đầu tháng Sáu này, tổng thống Trump đã đưa vấn đề áp thuế ôtô trong các cuộc tranh luận với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thượng đỉnh G-7. Ông Trump đã lên án ông Trudeau vì chỉ ngay khi ông rời G-7 để tới Singapore, Thủ tướng Canada đã loan tin với báo giới về việc sẽ trả đũa thuế quan Mỹ. Điều này đã dẫn tới ông Trump quyết định rút lại việc thông qua tuyên bố chung G-7.

Vào thời điểm đó, ông Trump viết trên Twitter: “Căn cứ vào tuyên bố sai lầm của ông Justin tại cuộc họp báo của ông ấy, và thực tế Canada đang áp thuế rộng rãi lên nông dân, công nhân và công ty của chúng ta, tôi đã lệnh cho Đại diện Mỹ [tại G-7] không thông qua Tuyên bố chung vì chúng ta nhìn thấy biểu thuế lên ôtô tràn ngập thị trường Mỹ”.

Ông Trump thông báo đánh thuế 20% lên ôtô EU là thấp hơn mức 25% mà trước đó ông đã từng dọa áp đặt. Tổng thống Trump ngay từ chiến dịch tranh cử 2016 đã hứa sẽ đặt lợi ích của Mỹ lên trên hết. Ông thường xuyên chỉ trích cả đồng minh và đối thủ vì áp thuế và hàng rào thương mại lên hàng hóa Mỹ.

Hôm 8/6, ông Trump đã leo thang cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc khi thông báo ông đã ra lệnh cho Đại diện Thương mại Mỹ xác định danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD mà Mỹ sẽ áp thuế 10%.

Thông báo nêu trên của ông Trump đến sau khi Trung Quốc tuyên bố họ sẽ áp thuế trả đũa Mỹ tương ứng để phản ứng việc trước đó ông Trump đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cuối tháng trước, Tổng thống Trump cũng đã chính thức đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập từ các nước đồng minh Mexico, Canada và EU.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply