Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (28/11) đã nói rằng ông đang xem xét việc giải mật các tài liệu của Bộ Tư pháp và FBI “mang tính tàn phá” nếu các Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện “muốn chơi cứng rắn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Pixabay)

Đe dọa của ông Trump đến vài tháng sau khi một loạt các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa yêu cầu tổng thống giải mật và công bố những tài liệu mà họ cho rằng sẽ chỉ rõ cuộc điều tra Nga là có khuynh hướng thành kiến chính trị chống lại tổng thống.

Trao đổi với tờ New York Post hôm thứ Tư (28/11), Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp cho chiến dịch của tôi. Nếu họ muốn chơi cứng rắn, tôi sẽ làm điều đó. Họ sẽ thấy những trang [tài liệu này] sẽ tàn phá thế nào”.

Từ hồi tháng Chín, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã yêu cầu ông Trump giải mật tài liệu, tập trung vào các hồ sơ liên quan tới trát giám sát mà Tòa án FISA trao cho FBI để theo dõi ông Carter Page – cựu cố vấn chiến dịch tranh cử tổng thổng của ông Trump.

Các hồ sơ được yêu cầu giải mật còn bao gồm tài liệu chi tiết về các cuộc gặp giữa cựu quan chức Bộ Tư pháp Bruce Ohr với ông Christopher Steele – cựu điệp viên người Anh được chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ trả tiền đề làm hồ sơ bẩn chống Trump. FBI đã dựa vào các thông tin có trong hồ sơ của ông Steele để xin trát giám sát ông Page.

Ông Trump ban đầu đã quyết định giải mật và công khai tài liệu theo yêu cầu của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Vào tháng Chín, chưa đầy hai tuần sau đề xuất đầu tiên của một số thành viên Đảng Cộng hòa, Nhà Trắng đã thông báo rằng ông Trump đã ra lệnh giải mật một loạt các tài liệu, trong đó có bao gồm trát giám sát ông Page.

Nhà Trắng cũng nói rằng các tin nhắn của cựu giám đốc FBI James Comey và cựu nhân viên FBI Peter Strzok và Lisa Page cũng sẽ được công khai.

Nhưng sau đó ông Trump đã nói ông có thể giữ lại việc công khai tài liệu vào thời gian có ý nghĩa chính trị hơn. Thời điểm đó, Tổng thống Trump cho biết: “Nếu tôi làm điều này sau thì sẽ có quyền lực hơn” và giải thích thêm rằng “vì nếu chúng ta đã làm điều đó rồi, đó sẽ là tin tức của ngày hôm qua rồi”.

Ông Trump cũng đăng lên Twitter nói rằng ông đang đợi rà soát lại các tài liệu trước khi công khai.

Trong một loạt tweet vào thời điểm đó, ông Trump nói các quan chức Bộ Tư pháp đã đồng ý công bố tài liệu, nhưng nói nếu làm vậy có thể “gây ảnh hưởng tiêu cực về mặt nhận thức tới cuộc điều tra Nga”.

Ông Trump cũng tiết lộ thêm rằng các đồng minh quan trọng của Mỹ đã gọi điện cho ông để yêu cầu không công khai tài liệu.

Ông Trump lặp lại đe dọa giải mật và công khai tài liệu bất lợi cho phe Dân chủ vào thời điểm này là vì một số Dân biểu Dân chủ Hạ viện tuyên bố sẽ điều tra chính phủ Trump khi họ chính thức nắm Hạ viện vào tháng 1/2019.

Ngay sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 6/11 với việc Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Trump đã thề sẽ đấu tới cùng với Đảng Dân chủ nếu họ muốn chơi trò chơi điều tra.

Đăng trên Twitter một ngày sau ngày bầu cử, ông Trump nhấn mạnh: “Nếu phía Dân chủ nghĩ họ sẽ phí thời gian và việc điều tra Tiền nộp thuế tại Hạ viện, thì tương tự tại Thượng viện, chúng tôi buộc phải xem xét điều tra họ về tất cả hành vi rò rỉ Thông tin Mật và nhiều thứ khác. Hai bên có thể chơi trò chơi đó!

Trong khi đó, Đảng Dân chủ luôn chỉ trích những nỗ lực của phe Cộng hòa để giải mật tài liệu là nhằm làm giảm uy tín của cuộc điều tra Nga mà Biện lý đặc biệt Robert Mueller đang tiến hành.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm Biện lý đặc biệt điều tra Nga vào tháng 5/2017, ông Robert Mueller vẫn chưa công bố được bất kỳ cáo trạng nào liên quan đến việc chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga làm ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller là “cuộc săn phù thủy” và gần đây kêu gọi cựu giám đốc FBI này nên sớm kết thúc cuộc điều tra.

Xuân Thành

Xem thêm: