Sau khi Trung Quốc thông báo đánh thuế từ 5% đến 10% lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ để đáp trả gói áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Mỹ sẽ sớm đánh thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc.

tàu chở hàng
Với sự leo thang của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang lên kế hoạch rút khỏi Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Theo Reuters, hôm thứ Ba (18/9), Trung Quốc đã trả đũa Mỹ bằng việc thông báo gói thuế mới áp lên 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ.

Trung Quốc buộc phải đáp trả chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại của Mỹ, và không có lựa chọn nào khác ngoài việc đánh thuế lên hàng Mỹ”, Bộ Tài chính Trung Quốc phát đi tuyên bố trên trang web của cơ quan này hôm 18/9.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc, chế độ Bắc Kinh sẽ áp thuế lên tổng cộng 5.207 hàng hóa Mỹ, bao gồm từ khí tự nhiên hóa lỏng tới một số loại máy bay, cũng như bột cacao và các loại rau đông lạnh với mức thuế từ 5% tới 10%, thay vì các mức đề xuất 5%, 10%, 20% và 25% như trước. Việc đánh thuế này cũng chính thức có hiệu lực từ ngày 24/9.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ tiếp tục đấu tranh để buộc Trung Quốc phải thực thi các chính sách thương mại công bằng.

Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ một thời gian dài và tôi không thể để điều đó xảy ra thêm nữa”, ông Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng hôm 18/9, một ngày sau khi chính thức thông báo đánh thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc.

Ông Trump cũng cho biết ông luôn sẵn sàng đạt được một thỏa thuận về thương mại tốt hơn với Trung Quốc, nhưng cảnh báo Bắc Kinh không được cố gắng gây tổn hại cho nông dân, người chăn nuôi và công nhân Mỹ.

Nếu bất kỳ điều gì xảy ra, chúng tôi sẽ kích hoạt gói thuế 267 tỷ USD. Chúng tôi không muốn làm điều đó, nhưng chúng tôi có lẽ sẽ không có lựa chọn nào khác. Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra”, ông Trump nói.

Cũng trong phát biểu hôm 18/9, ông Trump nói rằng chính sách thuế quan của Washington “đang có ảnh hưởng to lớn lên nền kinh tế Trung Quốc”.

Ông Trump nhấn mạnh rằng “chúng tôi mới chỉ bắt đầu” và khẳng định “điều này đáng lý nên được thực thi từ 20 năm trước” và cho rằng Trung Quốc “đã tái thiết đất nước họ nhờ vào lượng tiền khổng lồ từ Mỹ”.

Hùng Cường

Xem thêm: