Chính quyền Trump hôm thứ Sáu (8/3) đã có động thái cho thấy họ có ý định thực thi lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân đội. Khả năng này được dấy lên sau khi một tòa án liên bang hôm 7/3 tuyên bố bác bỏ phán quyết của tòa cấp dưới chặn lệnh hành pháp của ông Trump cấm người chuyển giới tham gia quân đội.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Không Lực Mỹ trong một sự kiện vào 15/9/2017 ở Căn cứ Không quân Andrews, tại Maryland. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Tờ The Hill dẫn thông tin các luật sư Bộ Tư pháp Mỹ viết trong một tài liệu tại tòa án liên bang ở Washington D.C rằng: “Chiếu theo quyết định của tòa án quận [của Mỹ] ngày hôm qua về việc dừng phán quyết sơ bộ trong vụ Stone v. Trump… không còn bất kỳ cản trở nào đối với việc thực thi chính sách Mattis trong quân đội.”

“Do đó, các bị đơn trân trọng thông báo với Tòa rằng Quyền Bộ trưởng Quốc phòng dự định sẽ ban hành chỉ lệnh chính thức thực thi chính sách mới này trong tương lai gần,” tài liệu nêu trên nói thêm.

Hôm thứ Năm (7/3), Thẩm phán George Russell III của tòa án quận tại Quận Maryland đã thông báo rằng ông hủy bỏ phán quyết cuối cùng trong 4 phán quyết của tòa cấp thấp chống lại lệnh của ông Trump về cấm người chuyển giới tham gia quân đội.

Trong phán quyết của mình, Thẩm phán Russell đã dẫn lại quyết định hồi tháng Một của Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ lệnh hành pháp của ông Trump (với số phiếu tán thành 5-4).

Vào năm 2016, Tổng thống Barack Obama đã phát hành tuyên bố tổng thống nói rằng những người chuyển giới được phép phục vụ trong quân đội với việc công khai mình là người chuyển giới. Nhưng Tổng thống Trump năm 2017 đã ban hành lệnh hành pháp đảo ngược chính sách nêu trên của người tiền nhiệm. Lệnh hành pháp của ông Trump nêu rõ rằng người chuyển giới bị cấm phục vụ quân đội “dưới bất kỳ hình thức nào.”

Lệnh hành pháp nêu trên của Tổng thống Trump đã phải nhận 4 đơn kiện ra tòa và các tòa án cấp thấp trong cả 4 trường hợp này đều ra phán quyết ủng hộ nguyên đơn, chặn lệnh hành pháp của tổng thống.

Vào tháng 3/2018, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đưa ra chính sách cho phép người chuyển giới phục vụ quân đội nếu họ chấp nhận vào quân ngũ theo đúng “giới tính sinh học  của họ.”

Các nhóm hoạt động nhân quyền liên tục lên án chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ là hành vi phân biệt đối xử với người chuyển giới – những người đơn thuần đang tìm cách phục vụ quốc gia mình.

Phản ứng với phán quyết của tòa án Maryland hôm 7/3, ông Joshua Block – luật sư của Dự án LGBT & HIV của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ nói rằng: “Mỗi và mọi tuyên bố do ông Trump đưa ra để biện minh cho lệnh cấm này có thể dễ dàng bị bác bỏ bởi các kết luận rút ra từ tiến trình đánh giá riêng của Bộ Quốc phòng. Khách hàng của chúng tôi là những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm. Họ nên được tiếp tục phục vụ đất nước mình một cách trung thành và danh dự mà không bị chỉ huy của họ phân biệt đối xử.”

Tân Bình