Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (14/7) đã tham dự lễ diễu binh cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhân kỷ niệm kép Quốc khách Pháp và cột mốc 100 năm từ khi Hoa Kỳ tới Châu Âu tham chiến Thế Chiến I.

Trong cuộc diễu binh này, tổng thống hai nước đã được chứng kiến các máy bay F16 của Mỹ và chiến đấu cơ Rafale của Pháp bay qua lễ đài mang theo cờ Pháp và Mỹ biểu trưng cho sự hợp tác quân sự giữa hai nước ở Trung Đông và nhiều khu vực khác. Trước đó, vào ngày thứ Năm (13/7), ông Trump và ông Macron đã có những cuộc hội đàm quan trọng, hai đệ nhất phu nhân cũng tham gia một tour du lịch quanh Paris và gia đình hai tổng thống cùng ăn tối tại một nhà hàng tại Tháp Eiffel.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron tại buổi lễ diễu binh ở đại lộ Champs Elysees, Paris

Tổng thống Trump đăng tweet rằng: “Một buổi tối tuyệt vời với Tổng thống EmmanuelMacron và phu nhân. Cùng nhau ăn tối tại Tháp Eiffel. Mối quan hệ với nước Pháp mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Những hoạt động kỷ niệm này đã khép lại chuyến thăm nước Pháp hai ngày rất cần thiết của Tổng thống Trump. Đây được coi là động lực thúc đẩy vai trò của Pháp trên trường quốc tế và cũng giúp lãnh đạo Hoa Kỳ hàn gắn một trong các tình hữu nghị quốc tế quan trọng khi giữa họ vẫn có sự khác biệt về lập trường quan điểm đối với vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu.

Tổng thống Macron tiến vào khán đài danh dự trong một chiếc xe jeep quân sự và bao quanh bởi kỵ binh – lặp lại khung cảnh của lễ nhậm chức của ông cách đây hai tháng nhằm tăng cường thông điệp rằng ông đang đứng đầu một cường quốc quân sự quan trọng.

Tổng thống Trump, cùng phu nhân Melania xuất hiện trong một chiếc sedan màu đen và nhận được sự chào đón của đệ nhất phu nhân Pháp, bà Brigitte Macron.

Tại cuộc diễu hành, hai vị nguyên thủ ngồi cùng nhau trên khán đài, đứng dậy vỗ tay, nói chuyện vui vẻ và phấn khích khi máy bay quân sự bay trên cao mang theo quốc kỳ hai nước Pháp – Mỹ.

Vào cuối cuộc Chiến tranh Thế giới 1 (1914-1918), hơn một triệu quân Mỹ đã đóng quân ở Pháp, sát cánh cùng với những người lính Pháp, Anh và các quốc gia khác chống lại Đức.

Trong cuộc diễu hành này, một nhóm binh sĩ cũng đã tái hiện hình ảnh gợi lên một dấu ấn khác của mối quan hệ lịch sử Pháp – Mỹ, họ mang cờ hiệu “Fregate Lafayette”, một chiếc tàu khu trục của hải quân Pháp được đặt tên theo vị tướng quý tộc Pháp Marquis de Lafayette, người đã giúp cuộc Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ chống lại quân đội Anh .

Đối với nước Pháp, ngày Quốc khánh (Bastille Day) năm nay cũng là ngày kỷ niệm đầu tiên của một trong những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất do các chiến binh hồi giáo cực đoan gây ra  trong vài năm qua.

Phát biểu sau sự kiện, Tổng thống Macron nói: “Sự hiện diện của ông Trump ở bên cạnh tôi là một dấu hiệu của một tình bạn lâu dài và tôi muốn cảm ơn ông ấy. Không gì có thể chia rẽ chúng ta … Tôi muốn cảm ơn Hoa Kỳ về sự lựa chọn của họ cách đây hàng trăm năm”.

Xuân Thành

Xem thêm: