Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/6 cho rằng báo cáo vừa được công bố của Chánh thanh tra Bộ Tư pháp (IG) cho thấy FBI rõ ràng đã thiên vị trong vụ điều tra về các thư điện tử của bà Hillary Clinton.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore ngày 12/6/2018

“Hoàn toàn có sự thiên lệch nếu quý vị nhìn vào Peter Strzok (nhân viên FBI), những gì ông ấy nói về tôi, nếu quý vị nhìn vào James Comey (cựu giám đốc FBI) và tất cả các động thái của ông ấy”, ông Trump nói trong cuộc một cuộc phỏng vấn vời Fox News.

Bản báo cáo dài 500 trang của Chánh thanh tra Michael Horowitz đã kết luận rằng ông Comey đã ‘phạm một sai lầm phán đoán nghiêm trọng’ trong cuộc điều tra về việc ứng viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton gửi email từ hộp thư cá nhân.

Trong bán báo cáo dài này đã tiết lộ một trao đổi email giữa 2 nhân viên cấp cao tại FBI là Peter Strzok và Lisa Page trong cuộc bầu cử năm 2016 trong đó nói rõ ràng rằng họ không muốn Trump sẽ không trở thành tổng thống.

Page: (Ông Trump) sẽ không trở thành tổng thống, đúng không? Đúng không?

Strzok: Không. Ông ta sẽ không. Chúng ta sẽ ngăn chặn việc này.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Trey Gowdy cho rằng báo cáo của chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã chứng tỏ chính xác những gì mà Tổng thống Trump đã nói từ lâu: Không chỉ cuộc điều tra của FBI đối với vụ email của Hillary Clinton đã không xử lý đúng đắn giám đốc FBI James Comey, mà nó còn là bị bao trùm bởi sự thiên vị chính trị trắng trợn.

“Báo cáo này đã xác nhận các quyết định khởi tạo điều tra do FBI trong khi cuộc điều tra còn chưa chắc chắn là chưa có tiền lệ và bị sai lệch khỏi các thủ tục điều tra truyền thống. Điều này rõ ràng cho thấy mức độ phá hoại đáng báo động của tình trạng thù địch được thể hiện tại các quan chức cao nhất tại FBI”, ông Gowdy nói trong một tuyên bố.

Ông Comey đã kết luận rằng trong khi bà Clinton đã “xử lý email rất bất cẩn” nhưng không vi phạm pháp luật và không bị truy tố.

Tuy nhiên báo cáo công bố hôm 14/6 lại đưa ra kết luận rằng cuộc điều tra của FBI không hề bị ảnh hưởng bởi sự thiên lệch chính trị mặc dù gọi các hành động của ông Comey là “không chịu phục tùng cấp trên”“lệch lạc khỏi hệ thống chính sách được thiết lập chặt chẽ của cơ quan này”. 

“Xu hướng thiên vị rõ ràng của Peter Strzok đối với sự thù địch đã phủ bóng đen lên cuộc điều tra này”, ông Gowdy nói. “Sự thiên vị này vừa nguy hại vừa hiểm độc bởi vì nó vừa bôi bẩn quy trình, kết quả và khả năng có thể tin tưởng vào cuộc điều tra này”.

Báo cáo này đến từ một cuộc điều tra hoàn toàn độc lập với cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Moscow.

Ông Peter Strozk cũng đã tham gia vào cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử và các cáo buộc chiến dịch của Trump thông đồng với Nga. 

“Họ có âm mưu chống lại tôi đắc cử”.

“Kết luận cuối cùng là sai”, ông Trump nói về kết luận của IG rằng FBI không thiên lệch chính trị.

Ông Trump cũng cho rằng báo cáo đã giải thích cho hành động sa thải Comey hồi tháng Năm năm ngoái là hợp lý.

“Bản báo cáo này hoàn toàn là một thảm họa đối với Comey, những kẻ bợ đỡ của ông ta và đáng buồn là cả FBI nữa,” ông Trump viết trên Twitter. “Tôi đã làm rất tốt công việc với dân Mỹ là sa thải ông ta.”

Tuy nhiên Đảng Dân chủ lại có một lý giải rất khác đối với bảo báo cáo của IG, cho rằng nó tiếp tục khẳng định lập luận của họ rằng cuộc điều tra của FBI đối với bà Clinton ngay trước thời điểm bỏ phiếu đã làm tổn hại tới khả năng chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử 2016.

Kết luận quả quyết mà chúng tôi rút ra được sau khi xem xét bản báo này là FBI đã có hành động giúp đỡ Donald Trump trở thành tổng thống”, Dân biểu Jerry Nadler và Elijah Cummings nói trong một bản tuyên bố chung. “Giám đốc Comey đã có tiêu chuẩn kép: ông ta đã nói công khai về vụ điều tra của Clinton trong khi giữ bí mật với người Mỹ về cuộc điều tra Trump-Nga”.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm: