Tổng thống Trump dành những lời nặng nề cho Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED), chỉ trích việc tổ chức này nâng lãi suất khiến thị trường chứng khoán Mỹ xảy ra một đợt bán tháo hôm Thứ Tư (10/10).

Embed from Getty Images

Chủ tịch FED Jerome Powell

“Tôi nghĩ FED đang phạm sai lầm. Họ thắt chặt quá. Tôi nghĩ FED đã bị điên”, ông Trump nói với phóng viên trên đường tới Pennsylvania dự một buổi tập trung.

Hôm thứ Tư, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 832 điểm, ngày giảm điểm lớn nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Nhận định về việc thị trường sụt giá, ông Trump nói: “Thực sự thì đây là một sự điều chỉnh mà chúng ta vẫn đang chờ từ rất lâu rồi”.

“Nhưng tôi thực sự không đồng ý với những gì FED làm”.

Hồi tháng 9, FED tăng lãi suất ngắn hạn lần thứ 3 trong năm nay. Giới chức Mỹ dự đoán FED sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào cuối năm nay và tăng từ từ lãi suất ít nhất cho đến hết năm 2019.

Trước đó Tổng thống Mỹ đã lên tiếng bất bình với việc FED tăng lãi suất, nói rằng nếu là ông, ông sẽ tập trung vào tăng trưởng của nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm hơn.

“Tôi sẽ trả bớt nợ hay làm điều gì khác, tạo thêm việc làm. Vì thế tôi quan ngại rằng họ có vẻ thích tăng lãi suất. Chúng ta có thể làm nhiều việc khác bằng tiền”, ông Trump nói trong một buổi họp báo ở New York hồi tháng 9.

Đức Trí

Xem thêm: