Một ngày sau khi được Thổ Nhĩ Kỳ thả tự do, Mục sư Andrew Brunson đã gặp tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào thứ Bảy (13/10). Ông Brunson cảm ơn Tổng thống và chính phủ Trump, trong khi ông Trump gửi lời cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và gọi đây là “một bước to lớn” trong việc cải thiện quan hệ ngoại giao với Ankara.

Embed from Getty Images

Ông Brunson là một mục sư Công giáo đến từ bang Bắc Carolina, đã bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tội âm mưu khủng bố và bị tù giam từ năm 2016, tới tháng Bảy vừa qua vị mục sư này đã được thả, nhưng phải chịu quản thúc tại gia.

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thả tự do cho ông Brunson, gọi việc bắt giữ này “hoàn toàn là nỗi hổ thẹn”. Chính phủ Trump đã liên tục yêu cầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phải thả người và hai tháng trước đã tăng gấp đôi thuế nhập khẩu lên thép và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho giá trị đồng tiền lira của nước này lao dốc.

Một tòa án tại Thổ Nhĩ kỳ hôm thứ Sáu (12/10) đã kết án ông Brunson hơn 3 năm tù giam nhưng nói rằng ông không phải ngồi tù thêm bất kỳ thời gian nào nữa vì đã bị giam từ tháng 10/2016. Ông Brunson được đưa về Mỹ ngay sau phiên tòa.

Mục sư Brunson tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Trump cùng với gia đình. Vị mục sư nói: “Chúng tôi đặc biệt muốn cảm ơn chính quyền này. Quý vị thực sự chiến đấu vì chúng tôi một cách bất thường như vậy. Từ khi ông [Trump] vào nhiệm sở, tôi đã biết ông đã tham gia [giải cứu tôi]”.

Ngoài cảm ơn ông Trump, ông Brunson cũng đã cảm ơn Ngoại trưởng Mike Pompeo, Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và nhiều Thượng nghị sĩ.

Về phần mình, Tổng thống Trump nói rằng vụ việc bắt giữ ông Brunson đã làm xói mòn mối quan hệ Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ và bây giờ ông hy vọng tình hình này sẽ thay đổi.

Tôi nghĩ đây là một bước lớn trong mối quan hệ giữa hai nước”, ông Trump nói. Vị Tổng thống Đảng Cộng hòa cũng lặp lại lời cảm ơn ông Erdogan vì đã giúp thả tự do cho ông Brunson.

Nếu quý vị có thể gọi đây là một thỏa thuận, thì đó là một thỏa thuận tâm lý. Chúng tôi cảm thấy khác nhiều về Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay so với cảm nhận của chúng tôi về họ hôm qua, và tôi cho rằng chúng ta có cơ sở thực sự để trở nên gần gũi hơn với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump nói với báo giới tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng trong khi gặp ông Brunson.

Ông Erdogan vẫn khẳng định rằng hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định thả ông Brunson hoàn toàn độc lập.

Ông Erdogan viết trên Twitter: “Thưa Ngài Tổng thống, như tôi luôn nói rằng, hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định của họ hoàn toàn độc lập. Tôi hy vọng rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác như những đồng minh và cùng nhau chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố”.

Theo Reuters, Tổng thống Trump chưa hứa sẽ dỡ chế tài đang áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỹ, nhưng nói rằng ông hoan nghênh việc chấm dứt “mối quan hệ khắc nghiệt” giữa hai nước đã phát sinh trong hai tháng qua.

Xuân Thành

Xem thêm: