Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng cho chính phủ đóng cửa ngay đêm nay (21/12 giờ Mỹ) nếu Thượng viện không thông qua gói ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico vừa được Hạ viện thông qua.

Embed from Getty Images

“Chính phủ đóng cửa hôm nay nếu Đảng Dân chủ không ủng hộ An ninh Biên giới!” ông Trump viết trên Twitter ngày 21/12.

“Thậm chí Tổng thống Ronald Reagan đã cố gắng trong 8 năm để xây một bức tường hoặc hàng rào biên giới và đã không thể làm được. Những người khác cũng đã thử. Chúng ta sẽ làm được, không cách này thì cách khác!”, ông Trump viết thêm.

Tối 21/12, Thượng viện Mỹ chật vật chỉ để mở một phiên bỏ phiếu về gói ngân sách xây tường trị giá 5,7 tỷ USD vừa được Hạ viện thông qua một ngày trước đó vì một thành viên Đảng Cộng hòa tỏ ra phản đối biện pháp này. Điều này cho thấy Thượng viện thông qua được gói ngân sách này còn khó khăn hơn nhiều vì để mở phiên bỏ phiếu chỉ cần hơn 50 phiếu trong Thượng viện 100 ghế, còn để thông qua gói ngân sách cần tới 60 phiếu.

Đảng Cộng hòa đang giữ thế đa số mong manh 51-49 trong Thượng viện.

Đảng Dân chủ đã tuyên bố họ sẽ phản đối kế hoạch của ông Trump.

Tổng thống Trump, ông sẽ không có được bức tường”, lãnh đạo các nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer nói trên bục cuộc họp Thượng viện.

“Hãy từ bỏ chiến lược đóng cửa chính phủ. Ông sẽ không có được bức tường hôm nay, tuần sau, hay ngày 3/1 khi Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện.”

Theo Fox News, Thượng viện đã mất 4 tiếng họp bàn, tranh luận tới lui mà không mở được phiên bỏ phiếu do nghị sĩ Cộng hòa Bang Arizona sắp thôi việc Jeff Flake  bỏ phiếu chống và thiếu vắng một số thượng nghị sĩ vì di chuyển trước kỳ nghỉ dịp Giáng sinh.

Tổng thống Trump dường như vẫn khăng khăng với phép thử đóng cửa chính phủ nhằm gây áp lực lên Đảng Dân chủ. Ông nói với phóng viên rằng ông hy vọng chính phủ không phải đóng cửa, nhưng ông đã sẵn sàng nếu buộc phải làm vậy.

“Bây giờ phụ thuộc vào Đảng Dân chủ để xem liệu chúng ta có phải đóng cửa hay không,” ông nói.

Trước đó, ông Trump thúc giục lãnh đạo phe Cộng hòa trong Thượng viện sử dụng “lựa chọn hạch tâm” để thay đổi quy định cần 60 phiếu để thông qua gói ngân sách xuống còn 51 phiếu (quá bán). Tuy nhiên văn phòng Nghị sĩ McConnell đã từ chối đồng thời một số nghị sĩ Cộng hòa cũng tỏ ý kiến không đồng tình.

Cả hai đảng bận rộn đổ lỗi cho nhau trong buổi sáng ngày thứ Sáu trước một kịch bản khả thi là chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa vào đêm nay. Nếu không bên nào nhượng bộ, 9 trong số 15 bộ trong nội các và hàng chục các cơ quan liên bang sẽ hết ngân sách và phải đóng cửa tạm thời ngay trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi nhanh chóng gọi đây là một vụ “Trump Shutdown”, trong khi ông Trump phản bác lại trên Twitter rằng “Đóng cửa chính phủ hay không hiện nằm trong tay Đảng dân chủ”.

Đảng Dân chủ, những người mà chúng ta cần lá phiếu của họ ở Thượng viện, có lẽ sẽ bỏ phiếu chống lại An ninh biên giới và Bức tường mà chúng ta đang cần một cách tuyệt vọng. Nếu họ bỏ phiếu không, sẽ có một phiên đóng cửa chính phủ kéo dài trong một thời gian rất lâu. Người dân không muốn Biên giới mở và Tội phạm!” ông Trump viết.

Dù chuyện gì xảy ra hôm nay ở Thượng viện, các thành viên Cộng hòa tại Hạ viện nên tự hào vì chính họ. Họ đã bay về Washington từ mọi nơi trên thế giới để bỏ phiếu vì An ninh biên giới và Bức tường. Không có một thành viên Đảng Dân chủ nào bỏ phiếu thuận và chúng ta thắng lớn. Tôi rất tự hào về các bạn.”

Đức Trí

Xem thêm: