Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (18/6) đã thông báo Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã rút lui khỏi tiến trình xem xét trở thành bộ trưởng chính thức và ông Trump giới thiệu Bộ trưởng Lục quân thay thế.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Lục quân Mark Esper

Ông Trump viết trên Twitter hôm 18/6: “Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, người đã làm việc tuyệt vời, đã quyết định không đi tiếp quá trình xác nhận vai trò chính thức để ông có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mình.”

“Tôi cảm ơn Pat vì sự phục vụ xuất sắc của ông và sẽ chỉ định Bộ trưởng Lục quân Mark Esper là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới,” ông Trump viết.

Ông Trump cho biết ông tin tưởng ông Esper sẽ làm tốt công việc. “Tôi biết Mark, và không nghi ngờ ông ấy sẽ làm công việc tuyệt vời!” ông Trump bày tỏ.

Trước đó, vào tháng Năm, Tòa Bạch Ốc đã thông báo rằng ông Shanahan được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng chính thức. Ông Shanahan từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trước khi được ông Trump bổ nhiệm Quyền Bộ trưởng thay thế Bộ trưởng James Mattis từ chức vào ngày 1/1/2019.

Trong tuyên bố hồi tháng Năm, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho hay: “Căn cứ vào sự phục vụ xuất sắc của ông cho đất nước này và khả năng lãnh đạo đã được thể hiện, Tổng thống Trump dự định sẽ đề cử ông Patrick M. Shanahan là Bộ trưởng Quốc phòng.”

Ngay sau tuyên bố nên trên, ông Shanahan đã viết trên Twitter: “Tôi rất vinh dự với thông báo hôm nay từ thư ký báo chí. Nếu tôi được Thượng viện chuẩn thuận, tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt Chiến lược Quốc phòng của chúng ta. Tôi duy trì thực hiện hiện đại hóa lực lượng vũ trang để Bộ binh, Thủy thủ, Phi công và Thủy quân lục chiến xuất sắc của chúng ta có mọi thứ họ cần nhằm giữ khả năng sát thương của quân đội và sự an toàn của đất nước chúng ta.”

Người thay thế ông Shanahan, ông Esper được Thượng viện chuẩn thuận làm Bộ trưởng Lục quân vào ngày 15/11/2017.

Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ (United States Secretary of the Army) là một viên chức dân sự trong Bộ Quốc phòng, theo luật, có trách nhiệm về tất cả các vấn đề có liên quan đến Lục quân: nhân lực, nhân sự, các vấn đề trù bị, các cơ sở căn cứ, các vấn đề về môi trường, các hệ thống vũ khí và mua sắm quân trang, thông tin, và quản lý tài chính. Bộ trưởng Lục quân được Tổng thống Hoa Kỳ đề cử và phải được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận với tỉ lệ đa số phiếu mới được bổ nhiệm. Bộ trưởng Lục quân là một chức vụ không nằm trong Nội các Hoa Kỳ, phục vụ dưới quyền của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Chức vụ này được thiết lập ngày 18/9/1947 khi Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ trở thành Bộ Lục quân Hoa Kỳ và trở thành một bộ quân chủng nằm dưới Bộ Quốc phòng mới được thành lập, theo Wikipedia.

Theo tiểu sử trên trang thông tin Bộ Quốc phòng, ông Esper từng là nhà điều hành cao cấp tại Công ty Raytheon khoảng 7 năm trước khi được xác nhận vào vị trí Bộ trưởng Lục quân. Trong quá khứ, ông Esper cũng từng là phó chủ tịch điều hành của Trung tâm Sở hữu Trí tuệ Toàn cầu của Phòng Thương mại Mỹ và là phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ phụ trách Các vấn đề Châu Âu và Á Âu.

“Ông Esper cũng có kinh nghiệm làm việc tại Quốc hội. Ông đã từng là Cố vấn An ninh Quốc gia cho Lãnh đạo Đa số Thượng viện Bill Frist; Giám đốc Chính sách cho Ủy ban Quân sự Hạ viện; và là Thành viên Chuyên trách tại Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh quốc gia. Ông Esper cũng từng là Giám đốc Luật pháp và Cố vấn Chính sách Cao cấp của Thượng nghị sĩ Chuck Hagel,” theo tiểu sử về ông Esper.

Thông tin tiểu sử từ Bộ Quốc phòng còn ghi: “Kinh nghiệm tại Bộ Quốc phòng của ông Esper bao gồm việc từng là Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng (Chính sách Đàm phán) tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng và trước đó từng nhân viên Lục quân, chịu trách nhiệm lâp kế hoạch chiến tranh. Ông Esper cũng từng là Chánh Văn phòng của Quỹ Di sản, và đã dạy chương trình Bộ Quốc phòng và Nghiên cứu chiến lược của Đại học Missouri ở FairFax, Virginia.”

Xuân Thành