Chính phủ Trump mới đây đã công bố một kế hoạch mới cho phép mở rộng cơ hội bảo hiểm hưu trí cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ, The Epoch Times đưa tin hôm 23/10.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Lao động Mỹ Alexander Acosta trong một cuộc họp với Tổng thống Trump

Bộ Lao động Mỹ hôm 22/10 đã công bố một quy định mới cho phép các công ty nhỏ tập hợp cùng nhau để cung cấp các kế hoạch bảo hiểm hưu trí cho người lao động của họ. Thông qua chương trình được gọi là Kế hoạch Hưu trí Hiệp hội (ARPs) này, các doanh nghiệp nhỏ sẽ được tiếp cận bảo hiểm hưu trí nơi làm việc với chi phí phải chăng.

Không giống như các tập đoàn lớn, các công ty nhỏ không có quy mô kinh tế và do đó họ bị thất thế khi đàm phán các gói bảo hiểm. Bằng việc tập hợp cùng nhau, các doanh nghiệp nhỏ sẽ có được sức mạnh đàm phán tốt hơn và chi phí quản lý hành chính thấp hơn.

Trong thông cáo báo chí phát hành hôm 22/10, Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta cho hay: “Nhiều doanh nghiệp nhỏ muốn cung cấp phúc lợi hưu trí cho lao động của họ, nhưng họ gặp khó khăn vì chi phí cao và sự phức tạp trong việc tự vận hành các kế hoạch bảo hiểm hưu trí”.

ARPs cung cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ này một cách thức đơn giản và ít gánh nặng hơn để cung cấp phúc lợi hưu trí giá trị cho người lao động của họ. Quy định đề xuất này giúp người lao động Mỹ và gia đình của họ có thể tự chăm sóc cuộc sống của mình tốt hơn trong những năm về hưu”, ông Acosta nói thêm.

Theo thống kê của Bộ Lao động, hiện nay tại Mỹ có khoảng gần 38 triệu lao động trong khu vực tư nhân không thể tiếp cận được kế hoạch tiết kiệm hưu trí từ chủ lao động nơi họ làm việc.

Theo quy định mới nêu trên, một hiệp hội các chủ lao động trong thành phố, quận, bang hoặc các khu đô thị liên bang có thể cung cấp các kế hoạch hưu trí tập thể cho người lao động của họ.

Một ngành nghề cụ thể trong phạm vi cả nước cũng có thể cùng nhau cung cấp cho người lao động kế hoạch hưu trí. Thậm chí các chủ hộ kinh doanh cá thể đơn lẻ và gia đình của họ cũng sẽ có thể tập hợp cùng với các đồng nghiệp khác để được tiếp cận các kế hoạch hưu trí tập thể như vậy.

Theo đề xuất mới, các kế hoạch hưu trí hiệp hội cũng có thể do các tổ chức chủ lao động chuyên nghiệp tài trợ. Các tổ chức này cung cấp lương bổng, phúc lợi và nguồn nhân lực hỗ trợ cho các công ty khách hàng của họ.

Theo Epoch Times, quy định mới này sẽ được Bộ Lao động đăng tải công khai để nhận ý kiến đóng góp của công chúng và dự kiến sẽ có hiệu lực chính thức vào đầu năm 2019.

Theo một nghiên cứu do Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) thực hiện năm 2015, chỉ có 23% lao động trong các công ty có ít hơn 50 nhân công đang tham gia các chương trình hưu trí. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các doanh nghiệp hơn 1.000 nhân công là 60%.

Vì quy mô doanh nghiệp hạn chế, các công ty nhỏ đối mặt với khó khăn trong việc cung cấp phúc lợi hưu trí cho người lao động. Một nghiên cứu gần đây của Pew Charitable Trusts phát hiện rằng những khó khăn này bắt nguồn chính từ chi phí cao, nguồn lực giới hạn để quản lý các kế hoạch hưu trí và thiếu sự quan tâm nhân viên.

Phòng Thương mại Mỹ – tổ chức của các doanh nghiệp – đã hoan nghênh đề xuất mới của Bộ Lao động.

Giám đốc về chính sách hưu trí của Phòng Thương mại Mỹ Aliya Wong nói rằng đề xuất mới này “sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ tập hợp nguồn lực cùng nhau để cung cấp các kế hoạch hưu trí với mức phí thấp hơn và ít gánh nặng quản lý hơn”.

Cùng với các kế hoạch y tế hiệp hội mới đã được thông báo từ đầu năm nay, các chủ doanh nghiệp nhỏ bây giờ có thể cung cấp gói phúc lợi đầy đủ cho người lao động và có khả năng cạnh tranh để thu hút những nhân sự tài năng nhất”, bà Aliya Wong nói thêm.

Được biết, Bộ Lao động trước đó đã chính thức ban hành quy định về Kế hoạch Y tế Hiệp hội (AHPs), có hiệu lực từ ngày 1/9. AHPs giúp cho các doanh nghiệp nhỏ tập hợp cùng nhau để tiếp cận các gói bảo hiểm y tế giá cả phải chăng, cung cấp cho người lao động trong doanh nghiệp của họ.

Phát biểu tại hội nghị doanh nghiệp nhỏ do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức hôm 3/10, Bộ trưởng Lao động Acosta nói rằng nhiều hiệp hội thương mại, hội nông dân và các hiệp hội khác khắp các quận trên toàn quốc đã bắt đầu cung cấp các kế hoạch y tế hiệp hội cho các doanh nghiệp thành viên của họ.

Với cách tiếp cận này, phòng thương mại và các hiệp hội ngành nghề có quyền để đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và cung cấp chăm sóc y tế với vai trò như họ là những chủ lao động”, ông Acosta giải thích.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với chi phí bảo hiểm y tế cao và các lựa chọn bảo hiểm giới hạn theo Đạo luật Obamacare. Bây giờ, thông qua các kế hoạch mới này của chính phủ Trump, các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể đạt được nhiều lợi ích mà trước đây chỉ những chủ doanh nghiệp lớn mới có thể tiếp cận.

Bộ trưởng Acosta cho biết các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể giảm được khoảng 40% chi phí chăm sóc y tế cho người lao động trong doanh nghiệp của mình.

Yên Sơn

Xem thêm: