Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (24/6) đã phát đi tối hậu thư thương mại yêu cầu rằng các đối tác thương mại của Mỹ phải dỡ bỏ “các hàng rào thương mại và thuế quan” nếu không sẽ phải đối mặt với hành động đối ứng từ Washington.

Tổng thống Donald Trump ngày 18 tháng 6 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng tất cả các nước mà đã áp đặt Hàng rào Thương mại và Thuế quan lên hàng hóa vào thị trường của họ, phải dỡ bỏ các Hàng rào và Thuế quan này, hoặc sẽ phải đối mặt với nhiều Đối ứng hơn từ Mỹ. Thương mại phải công bằng và không còn là đường một chiều nữa!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter sáng Chủ Nhật (24/6).

Tối hậu thư nêu trên của ông Trump đến chỉ hai ngày sau khi ông cảnh báo Liên minh Châu Âu (EU) rằng Mỹ sẽ áp thuế 20% lên ôtô nhập từ EU nếu liên minh không dỡ bỏ các thuế quan và hàng rào thương mại hiện tại. Thông báo này của ông Trump đã khiến cổ phiếu của các hãng sản xuất ôtô Châu Âu lập tức lao dốc.

Cuối tháng trước, chính phủ Trump đã chính thức đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập từ EU, Canada và Mexico. Tất cả các nước này đều phản ứng bằng việc vạch ra các kế hoạch đánh thuế đối ứng.

Đầu tháng Sáu này, Nhà Trắng cũng đã đánh thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh đáp trả bằng kế hoạch áp thuế tương ứng lên hàng hóa Mỹ và ông Trump lập tức phản ứng mạnh mẽ hơn khi kêu gọi đánh thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

>>Trump dọa áp thuế thêm 200 tỷ USD, Trung Quốc chao đảo

Ngay từ chiến dịch tranh cử, ông Trump đã hứa với cử tri sẽ đặt lợi ích của nước Mỹ và người dân Mỹ lên trên hết. Ông Trump đổ lỗi cho các chính phủ Mỹ tiền nhiệm hành xử quá yếu kém trong vấn đề thương mại.

Tổng thống Trump đã kiên quyết thực thi các biện pháp thương mại của mình bất chấp sự phản đối từ cả trong và ngoài nước. Tranh cãi mới nhất là việc ông Trump quyết định không thông qua tuyên bố chung tại thượng đỉnh G-7 ở Canada tuần trước và đã lên án Thủ tướng Canada Justin Trudeau vì ông này thông báo đáp trả thuế quan lên hàng hóa Mỹ.

Mỹ cũng đang bước vào các vòng cuối cùng trong cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico. Ông Trump vẫn đang để mở khả năng sẽ xóa bỏ thỏa thuận này nếu các yêu cầu của Mỹ không được đáp ứng. Trong trường hợp tái đàm phán NAFTA thất bại, các đại diện thương mại Mỹ sẽ đàm phán các hiệp định thương mại tự do riêng rẽ với từng nước.

Hiện tại, những chỉ trích chính sách thương mại của ông Trump đến từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Những người Cộng hòa bảo thủ nhìn chung luôn phản đối thuế quan, đặc biệt là áp thuế lên các đồng minh của Mỹ, trong khi Đảng Dân chủ luôn cố gắng tìm ra lỗi trong mọi chính sách của ông Trump. Trong khi đó, truyền thông dòng chính Mỹ, ông Trump luôn coi là Fake News, thường đưa các câu chuyện tiêu cực về tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Nhận xét về các chỉ trích của truyền thông Mỹ đối với chính sách thương mại của chính phủ Trump, Ngoại trưởng Pompeo hôm 22/6 cho hay: “Có một câu chuyện thần thoại về sự rút lui của Mỹ khỏi thế giới, và tôi phải nói với quý vị rằng đó chỉ là một câu chuyện thần thoại. Nghị trình của Tổng thống Trump là thân thiện với kinh doanh nhất, ủng hộ thương mại quốc tế nhất so với bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào trước đây”.

Xuân Thành