Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (1/7) đã nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang được tiến hành và bất kỳ hiệp định nào đạt được cần phải là thỏa thuận nghiêng về lợi ích của Mỹ.

Embed from Getty Images

Trao đổi với báo giới hôm thứ Hai (1/7), Tổng thống Trump nói rằng các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc “đang nói chuyện rất nhiều qua điện thoại, nhưng họ cũng gặp nhau trực tiếp. Nó cơ bản đã bắt đầu rồi.”

“Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội tốt về việc đạt được một hiệp định,” ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ bày tỏ rằng ông hy vọng lập trường đàm phán của Trung Quốc sẽ nhích lại gần hơn lập trường của Mỹ. Trước đó, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã đổ vỡ vào cuối tháng Năm sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại cam kết của họ về cải cách mạnh mẽ cấu trúc nền kinh tế.

Ông Trump nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã có “lợi ích lớn” trong quan hệ thương mại với Mỹ nhiều năm qua. “Do đó rõ ràng quý vị không thể ký một thỏa thuận 50-50. Đó phải là một hiệp định mà có phần nghiêng về lợi ích của chúng tôi.”

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền kênh Fox News sau khi trở về Mỹ từ Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản, Tổng thống Trump nói rằng ông lạc quan về một hiệp định thương mại tiềm năng giữa chính quyền của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson về quan hệ của ông với ông Tập và tương lai hiệp định thương mại Mỹ – Trung, ông Trump nói: “Chúng tôi có một cuộc họp rất tốt. Ông ấy muốn đạt được thỏa thuận. Tôi muốn đạt được thỏa thuận. Có lẽ một thỏa thuận rất lớn, tôi đoán bạn sẽ nói thỏa thuận lớn nhất mà chúng ta đã từng đạt được, không chỉ riêng thương mại”.

“Chúng tôi đã rất hợp nhau. Chúng tôi hiểu nhau,” ông Trump nói về quan hệ cá nhân với Chủ tịch Tập của Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào trưa 29/6 (giờ địa phương) bên lề Thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản. Sau cuộc gặp đó, ông Trump gọi đó là buổi họp “hiệu quả” và thông báo hai nước đã “quay trở lại đúng hướng”.

Trao đổi về kết quả cuộc gặp Trump-Tập bên lề G-20, ông Jacob Parker – phó chủ tịch về các hoạt động Trung Quốc tại Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung nói với Reuters: “Quay lại các cuộc đàm phán là tin tốt cho cộng đồng doanh nghiệp và mang lại một số sự chắc chắn rất cần thiết cho một mối quan hệ đang suy thoái.”

“Bây giờ đến công việc khó khăn để tìm sự đồng thuận về các vấn đề gai góc nhất trong mối quan hệ này, nhưng với cam kết từ thượng tầng, chúng ta hy vọng điều này sẽ đưa hai bên vào một con đường ổn định đi tới giải pháp,” ông Jacob Parker nói.

Như Ngọc

Xem thêm: