Tổng thống Donald Trump phản pháo trước tin tức cho rằng ông đang bị điều tra về việc cản trở công lý, đồng thời nói ý kiến cho rằng ông đã thông đồng với Nga gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Mỹ năm 2016 là bịa đặt.

Trên một loạt các dòng tweet ngày 15/6, ông Trump viết:

Họ bịa ra chuyện thông đồng với Nga, tìm không ra bằng chứng, thế nên giờ họ lại bịa ra câu chuyện về việc cản trở công lý. Hay thật.

Các bạn đang chứng kiến một cuộc SĂN PHÙ THUỶ lớn nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ – bị dẫn dắt bởi một số người rất xấu và mâu thuẫn“.

2017-06-16

Ông Trump phản ứng lại tin tức từ tờ Washington Post dẫn phát biểu của nguồn tin giấu tên, được mô tả là quan chức trong chính quyền cho biết công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra Tổng thống Trump vì cản trở công lý.

Tờ Post cho hay một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra của ông Mueller xác nhận tin này, nói rằng xem xét khả năng truy tố tội danh cản trở công lý là việc “không thể tránh khỏi” căn cứ trên cuộc điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey.

Ông Comey bị cách chức vào ngày 9/5. Trong cuộc điều trần tuần qua, ông Comey nói rằng ông tin ông Trump sa thải ông để gây ảnh hưởng tới cuộc điều tra của FBI về Nga và Tổng thống đã bảo ông bỏ qua cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh Michael Flynn.

Sau cuộc điều trần, ông Trump nói cựu Giám đốc FBI đã minh oan cho ông khi ông Comey khai rằng thời ông còn làm lãnh đạo FBI, ông Trump không phải là đối tượng trong cuộc điều tra về Nga. Ông Trump còn cho hay Comey đã nói dối về một số chi tiết trong phiên điều trần, bao gồm việc ông yêu cầu Comey thề trung thành với mình và ra lệnh cho Comey tha cho Flynn.

Theo VOA, một quan chức giấu tên cho biết công tố viên đặc biệt Mueller đang điều tra hai đầu mối chính.

Một là có người nào trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, dính líu đến ông Trump hay chuyện làm ăn của ông Trump có những giao dịch bất hợp pháp với các giới chức Nga hoặc với những người có quan hệ với điện Kremlin hay không.

Hai là điều tra xem có hành vi phạm tội nào hay không, ông Trump hay những người khác có tìm cách che đậy việc này hay cản trở cuộc điều tra liên hệ đến họ hay không.

Dù Tổng thống đương nhiệm có phần chắc không bị truy tố tội hình sự nhưng cản trở công lý có thể là căn cứ để luận tội truất phế Tổng thống. Những bước như vậy sẽ gặp những trở ngại lớn vì phải được sự chấp thuận của Hạ viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Moscow bác bỏ những kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái để chuyển hướng phiếu bầu có lợi cho ông Trump.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra, nói rằng đảng Dân chủ là một đảng của những kẻ “ngăn cản” và nêu vấn đề tại sao Hillary Clinton lại không bị điều tra ngăn cản công lý trong khi có nhiều hành vi huỷ bằng chứng.

Tại sao những giao dịch của gia đình Hillary Clinton và Đảng viên Dân chủ không bị điều tra mà những cái không phải là giao dịch của tôi lại bị?”

“H (Hillary) xảo trá đã đập vỡ điện thoại bằng một cái búa, ‘xoá trắng’ email, nhờ chồng bà ta đi gặp Bộ trưởng Tư pháp nhiều ngày trước khi bà ta thoát điều tra – và giờ họ nói chuyện [tôi] cản trở công lý?“, ông Trump viết trên Twitter.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: