Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cuối ngày thứ Năm 12/4 (giờ Mỹ) đã hoãn ra quyết định về khả năng thực hiện cuộc tấn công quân sự vào Syria. Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống sẽ tham vấn thêm các đồng minh.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Tướng Mattis đang cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề Syria.

Trong cuộc họp báo nhanh hôm thứ Năm (12/4) sau cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cùng các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin tình báo và đối thoại với các đối tác và đồng minh”.

Bà Sanders nói rằng ông Trump sau đó sẽ nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May.

Hãng tin AP cho biết mặc dù Tướng Mattis lưu ý rằng hành động quân sự có thể đem đến rủi ro ngoài tầm kiểm soát, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng việc Syria sử dụng vũ khí hóa học là không thể tha thứ.

Trước đó, Tổng thống Trump có đăng tweet rằng: “Chưa bao giờ nói khi nào một cuộc tấn công vào Syria sẽ diễn ra. Có thể là rất sớm hoặc không quá sớm chút nào!

Cuối ngày thứ Năm, ông Trump nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đang xem xét rất, rất nghiêm túc và rất chặt chẽ toàn bộ tình huống này”.

Tướng Mattis cũng đã có cuộc điều trần tại Ủy ban Quân sự Hạ viện để giải thích với các Nghị sĩ về vấn đề Syria. Bộ trưởng Quốc phòng nói rằng các cuộc không kích vào Syria có thể thực hiện cùng với Pháp và các đồng minh khác, những nước bày tỏ thái độ tức giận với cáo buộc chính quyền Assad tấn công hóa học vào thị trấn Douma hôm 7/4. Tướng Mattis nhấn mạnh rằng một cuộc tấn công có thể triển khai vài giờ sau khi có quyết định của Tổng thống Trump.

Tổng thống Pháp Macron hôm thứ Năm (12/4) đã nói rằng Pháp có bằng chứng cho thấy chính quyền Syria đã thực hiện cuộc tấn công bằng khí độc và nhấn mạnh nước ông sẽ không tha thứ cho “các chế độ nghĩ rằng tất cả mọi thứ đều được phép”.

Thủ tướng Anh Theresa May trong ngày thứ Năm (12/4) cũng đã có cuộc họp với Nội các bàn về vấn đề Syria. Reuters cho biết các bộ trưởng ủng hộ bà May thực thi hành động chưa xác định cùng Hoa Kỳ và Pháp để giải quyết việc Tổng thống Syria Assad sử dụng vũ khí hóa học tại Douma hôm 7/4.

Tổ chức Cấm phổ biến Vũ khí hóa học (OPCW) đã thông báo rằng họ đã điều động đội điều tra tới Syria để xác thực sự vụ hôm 7/4 và công việc sẽ bắt đầu được tiến hành từ thứ Bảy (15/4).

Trong khi đó, các nhà lập pháp Nga đã cảnh báo Mỹ rằng Moscow sẽ coi cuộc tấn công của Washington vào Syria là tội ác chiến tranh và điều đó có thể kích hoạt cuộc đụng độ quân sự Nga – Mỹ.

Đại sứ Nga tại Li Băng đầu tuần này đã đe dọa rằng bất kỳ tên lửa nào bắn vào Syria sẽ bị Nga đánh chặn.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cũng nói trước Hội đồng Bảo an hôm thứ Năm (12/4) rằng tình huống hiện nay là nguy hiểm hơn bao giờ hết vì quân đội Nga đang đồn trú tại Syria.

Ưu tiên trước mắt là tránh nguy cơ chiến tranh. Chúng tôi hy vọng sẽ không tới điểm không thể trở lại”, ông Nebenzia nói với báo giới.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có đang đề cập tới một cuộc chiến tranh Nga – Mỹ, ông Nebenzia đáp rằng: “Chúng tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào, thật không may, vì chúng tôi đã thấy các thông điệp đến từ Washington. [Những thông điệp đó] rất hiếu chiến”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: