Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật 24/2 (giờ Mỹ) đã thông báo rằng Mỹ sẽ hoãn tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc sau khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt được “tiến bộ thực chất”. Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng có thể cùng ông Tập Cận Bình sớm ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida.

Embed from Getty Images

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng định G20 tại Argentina vào cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận tạm dừng chiến tranh thương mại 90 ngày để hai bên tiến hành đàm phán. Khi đó, ông Trump đã đưa ra hạn chót đến ngày 1/3/2019 nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Trong hai tweet liên tiếp đăng vào Chủ Nhật (24/2), ông Trump nói: “Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến bộ thực chất trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về các vấn đề cấu trúc quan trọng, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ, và nhiều vấn đề khác.”

“Như một kết quả của những cuộc đàm phán hiệu quả này, tôi sẽ hoãn tăng thuế [lên hàng hóa Trung Quốc] dự kiến vào ngày 1/3. Giả sử cả hai bên đạt thêm tiến bộ, chúng tôi sẽ lên kế hoạch về cuộc họp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập và tôi tại Mar-a-Lago, để ký kết thỏa thuận cuối cùng. Một tuần rất tốt đẹp cho Mỹ và Trung Quốc!”

Mar-a-Lago tại Florida là tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí tư nhân của ông Trump. Tổng thống Trump đã từng tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago hồi đầu năm 2017.

Trong thông báo trên Twitter hôm 24/2, Tổng thống Trump không đặt hạn chót phải kết thúc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, nhưng trao đổi trong một cuộc họp với các thống đốc tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói rằng có thể có “những tin tức rất lớn trong một hoặc hai tuần tới” nếu các cuộc đàm phán diễn ra thuận lợi.

Trước đó, vào thứ Sáu (22/2), Tổng thống Trump đã thông báo rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida vào tháng tới để kết thúc cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung đã kéo dài gần một năm qua.

Theo Reuters, Tòa Bạch Ốc cũng không thông tin chi tiết về việc đàm phán thương mại Mỹ – Trung tính đến nay đã đạt được những tiến bộ thực chất nào.

Trong hai tuần qua, phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ được cho là đã tích cực yêu cầu Trung Quốc nhượng bộ về các vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ cưỡng bức, trợ cấp công nghiệp và nhiều vấn đề khác.

Theo Washington Examiner, một trong những tiến bộ của đàm phán Mỹ – Trung là hôm thứ Sáu (22/2) Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đã thông báo rằng Trung Quốc sẽ mua thêm 10 triệu tấn đậu nành Mỹ.

“Trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục hôm nay, Trung Quốc đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu nành Mỹ. Ngả mũ trước Tổng thống Mỹ vì mang Trung Quốc vào bàn đàm phán. Chiến lược này đang hiệu quả. Trung Quốc thể hiện thiện chí. Cũng có dấu hiệu cho thấy nhiều tin tức tốt hơn sẽ tới,” ông Perdue tweet.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow hôm 24/2 lập luận rằng thuế quan chỉ là một công cụ đàm phán của ông Trump và mục tiêu cuối cùng của ông ấy là đạt được thuế quan bằng 0.

Trao đổi tại cuộc họp các thống đốc bang tại Tòa Bạch Ốc, cố vấn kinh tế Kudlow cho hay: “Mục tiêu của ông [Trump] là thuế quan bằng 0. Thuế quan là một công cụ đàm phán. Chúng là một phần trong giỏ tên của ông ấy. Không có tổng thống nào trong quá khứ và gần đây [trước Trump] rơi vào tính huống với Trung Quốc như chúng tôi đã có và ông [Trump] đã sử dụng thuế quan để đưa Trung Quốc vào bàn [đàm phán].”

Phản ứng trước thông báo của Tổng thống Trump, Tân Hoa Xã đã có bài bình luận nói rằng mục tiêu về một thỏa thuận thương mại song phương đang “ngày càng gần hơn”, nhưng hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cũng cảnh báo rằng các cuộc đàm phán sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi hai bên đi đến những giai đoạn cuối cùng.

“Không thể loại trừ sự nổi lên của tình huống không chắc chắn mới, và cần phải nhận thức rõ ràng rằng những ma sát thương mại Mỹ – Trung là có tính chất lâu dài, phức tạp và khó khăn,” Tân Hoa Xã nói.

Thông báo hoãn đánh thuế Trung Quốc của ông Trump được đưa ra một ngày trước khi ông khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam dự thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Tổng thống Trump luôn coi các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Bắc Hàn và cứng rắn thương mại với Trung Quốc là những thành công quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của ông tính tới nay.

Xuân Thành