Ông Trump vừa kết thúc hơn một giờ họp báo tại Sentosa, Singapore. Tại đây, Tổng thống Mỹ đã chia sẻ thẳng thắn với báo giới về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. Trong đó có một số chi tiết không nằm trong tuyên bố chung Trump-Kim, bao gồm việc Bắc Hàn hứa sẽ hủy bỏ bãi thử tên lửa chính và Mỹ sẽ dừng tập trận chung với Hàn Quốc.

Trump-Kim
Ông Trump nói cuộc họp thượng đỉnh lần này là một sự kiện lịch sử.

Ông Trump nói ông Kim hứa sẽ phá hủy bãi thử tên lửa

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cá nhân ông Kim Jong-un, ông Trump nói rằng ông Kim ‘rất tài năng’’. Tổng thống Mỹ đánh giá cao việc ông Kim lên cầm quyền với tuổi đời còn trẻ và đã điều hành đất nước, “điều hành rất chắc tay”.

Ông Trump cũng nói rằng Bắc Hàn sớm muộn gì cũng “trở thành một nơi đáng kinh ngạc”.

Không có giới hạn về điều mà Bắc Hàn có thể đạt được khi họ từ bỏ vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Trump nói phần còn lại của thế giới “thực sự muốn hợp tác với Bắc Hàn” và ông Kim có thể “được nhớ tới là lãnh đạo mở ra kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng cho nhân dân của ông ấy”.

Ông Trump tiết lộ thêm rằng ông Kim Jong-un đã hứa “sẽ phá hủy bãi thử hạt nhân chính”. Chi tiết này không đưa vào tuyên bố chung Trump-Kim vì hai nhà lãnh đạo đã đồng ý điều này sau khi văn kiện đã được hoàn thiện, Tổng thống Mỹ giải thích với các nhà báo.

Mỹ sẽ dừng tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Ông Trump nói Mỹ sẽ không giảm khả năng quân sự như một phần của việc đảm bảo họ sẽ cung cấp an ninh cho Bắc Hàn. Nhưng Tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ dừng các buổi diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc – những hoạt động thường khiến Bắc Hàn tức giận.

Thật khó để đánh giá thấp tầm quan trọng của các cuộc tập trận chiến tranh chung. Mỹ đã thực hiện các hoạt động này với Hàn Quốc thường xuyên. Bây giờ chúng là “khiêu khích”. Hoạt động đó cũng tiêu tốn của Mỹ nhiều tiền.

Chúng tôi có thể thay thế sự khủng khiếp của chiến tranh bằng phước lành của hòa bình”, ông Trump tiếp tục.

Các cuộc tập trận này sẽ chỉ tổ chức nếu các cuộc đàm phán tương lai với Bắc Hàn không diễn ra theo kế hoạch, ông Trump nói thêm.

Chưa rõ liệu Mỹ đã tham vấn Hàn Quốc về điều này chưa. Nhưng vào lúc này ông Trump rất tự tin nói về việc dừng tập trận.

Mỹ sẽ chỉ dỡ bỏ chế tài khi thấy Bắc Hàn thực sự thực thi cam kết

Ông Trump nói các chế tài hiện nay vẫn được duy trì. “Các chế tài sẽ được dỡ bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng hạt nhân không còn là vấn đề nữa”.

Tôi thực sự mong muốn dỡ bỏ chế tài”, ông Trump nói, nhưng nhấn mạnh rằng ông chỉ làm điều đó khi ông tin tưởng về phi hạt nhân hóa.

Một nhà báo hỏi ông Trump rằng ông sẽ chuẩn bị làm gì nếu ông Kim không tuân thủ những gì đã hứa.

Ông Trump đáp rằng: “Không, tôi nghĩ ông ấy sẽ làm nó – Tôi thực sự tin điều đó… Tôi thành thực nghĩ rằng ông ta sẽ thực hiện những điều này. Tôi có thể sai. Tôi có thể đứng trước bạn trong vòng 6 tháng tới và nói ‘này bạn, tôi đã sai’”.

 “Tôi không biết liệu tôi có thừa nhận điều đó không nhưng tôi sẽ tìm ra một cái cớ nào đó”, Ông Trump nói đùa.

Trước đó, vào đầu buổi họp báo, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi đã có 24h tuyệt vời, ba tháng thực sự tuyệt vời”.

Cuộc họp của tôi với Chủ tịch Kim là chân thành, thẳng thắn và hiệu quả”.

Kết thúc buổi hợp báo, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Xin chúc mừng mọi người. Đối với tôi đây là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử thế giới. Tôi muốn hoàn thành nó”.

 Nếu bạn không đưa được quả bóng qua vạch vôi cầu môn, điều đó có nghĩa là chưa đủ”, ông Trump nói thêm.

Hùng Cường

Xem thêm: