Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (22/5) đã phát đi thông báo đình chỉ các nỗ lực lập pháp lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng với đảng Dân chủ. Ông Trump khẳng định chỉ nối lại các cuộc đàm phán này khi phe Dân chủ chấm dứt một loạt các cuộc điều tra dữ dội nhắm vào cá nhân, gia đình và chính quyền Trump.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đã đưa ra thông báo nêu trên sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc tổng thống Mỹ đương nhiệm tham gia vào hành vi “bao che”. Cáo buộc của Dân biểu California này được tuyên bố thời gian ngắn trước khi bà cùng Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer sẽ gặp và trao đổi với ông Trump về nỗ lực lưỡng đảng để đảm bảo nguồn tiền cho các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia.

Bà Pelosi đưa ra lời buộc tội ông Trump “bao che” sau khi bà họp với các thành viên Dân chủ tại Hạ viện trong bối cảnh đảng này gia tăng áp lực để bắt đầu tiến trình luận tội tổng thống Trump.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc hôm 22/5, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta sẽ rút lại một lộ trình vào thời điểm này.”

Tổng thống Trump đã mô tả về hai lộ trình là “các cuộc điều tra” và “đầu tư” và đã kêu gọi đảng Dân chủ phải “chấm dứt các cuộc điều tra vô lý này.”

Trả lời báo giới sau cuộc họp với thành viên Dân chủ Hạ viện bàn về tiến trình luận tội tổng thống, bà Pelosi nói rằng, “chúng tôi tin tổng thống Mỹ đã tham gia vào hành vi bao che”. Bà Pelosi muốn nói tới việc chính quyền Trump phản kháng nhiều cuộc điều tra do đảng Dân chủ khởi xướng và lãnh đạo tại Hạ viện.

Một ngày trước cuộc gặp với bà Pelosi và ông Schumer, ông Trump đã viết thư gửi tới hai lãnh đạo đảng Dân chủ này nói rằng bất kỳ thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng nào sẽ đều phải đợi cho tới khi Quốc hội chuẩn thuận Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), hiệp định thương mại ba bên mà chính quyền Trump đã ký kết với Mexico và Canada để thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

“Trước khi chúng ta tiến tới cơ sở hạ tầng, theo quan điểm của tôi, chúng ta nên thông qua hiệp định USMCA quan trọng và phổ biến này. Nó sẽ thay thế NAFTA giết việc làm – một trong những thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất mà Đất nước chúng ta tham gia,” ông Trump viết trong thư gửi bà Pelosi và ông Schumer.

Tuy nhiên, trong thông báo tại Vườn Hồng hôm 22/5 về đình chỉ đàm phán cơ sở hạ tầng với đảng Dân chủ, ông Trump đã không đề cập tới USMCA.

Phản ứng với thông báo của ông Trump, bà Pelosi cũng không đề cập tới USMCA.

Trong cuộc họp báo sau thông báo của ông Trump, bà Pelosi cho hay: “Vì một vài lý do nào đó, có lẽ là do phía ông ta thiếu tự tin, có thể ông thực sự không thể phù hợp với sự thách thức to lớn mà ông đang gặp phải, ông không thực sự coi trọng việc Quốc hội và Chính phủ làm việc cùng nhau.”

Nhiều ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã tăng tốc các cuộc điều tra nhắm vào ông Trump sau khi báo cáo của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller được công bố. Ông Muller khẳng định không có bằng chứng về việc ông Trump thông đồng với Nga và Biện lý Đặc biệt cũng không kết tội tổng thống Mỹ đương nhiệm cản trở tư pháp.

Ông Trump cho rằng những cuộc điều tra do đảng Dân chủ lãnh đạo là một nỗ lực “làm lại” cuộc điều tra hai năm của Biện lý Đặc biệt sau khi nó đã không tìm ra bất kỳ bằng chứng sai phạm nào của tổng thống đảng Cộng hòa. Chính quyền Trump đang chủ động phản kháng các cuộc điều tra của phe Dân chủ. Tòa Bạch Ốc viện dẫn đặc quyền hành pháp để bảo vệ các văn bản đã biên tập trong báo cáo của ông Mueller và yêu cầu các cựu nhân viên chính quyền Trump từ chối ra điều trần theo yêu cầu điều tra của các ủy ban Hạ viện Dân chủ và đấu tranh với phe Dân chủ tại các tòa án.

Một ngày trước khi ông Trump dừng đàm phán cơ sở hạ tầng, cựu luật sư chính quyền Trump Don McGahn đã từ chối trát đòi điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Tổng Chưởng lý William Barr cũng phớt lờ một yêu cầu điều trần của một ủy ban khác tại Hạ viện. Đảng Dân chủ đáp trả phản kháng này của Tổng Chưởng lý bằng việc bỏ phiếu đề nghị toàn Hạ viện buộc tội ông Barr coi thường Hạ viện. Đảng Dân chủ đang gọi sự phản kháng của chính quyền Trump là hành vi “bao che”.

“Tôi không bao che”, ông Trump nói với phóng viên tại Vườn Hồng hôm 22/5.

Cho tới ngày 22/5, Hạ viện Dân chủ đã khởi xướng 10 cuộc điều tra riêng rẽ nhắm vào ông Trump, các cựu nhân viên chính quyền Trump, các thỏa thuận kinh doanh của tổng thống, và gia đình cùng các cộng sự của ông. Cũng trong ngày 22/5, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã ban hành các trát đòi điều trần tới bà Hope Hicks – cựu cố vấn của ông Trump và bà Annie Donaldson – cựu phó luật sư Tòa Bạch Ốc.

Mặc dù bà Pelosi phản đối luận tội ông Trump, nhưng một nhóm nhỏ các nghị sĩ Dân chủ coi sự phản kháng của Tòa Bạch Ốc là một sự biện minh cho việc bắt đầu tiến trình luật tội. Danh sách các đảng viên Dân chủ công khai kêu gọi luận tội tổng thống Trump đã tăng lên 30 người vào ngày 22/5, theo thông tin của tờ The Hill.

“Thật đáng buồn khi bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer sẽ không bao giờ có thể nhìn nhận hoặc hiểu được lời hứa vĩ đại này của Đất nước chúng ta,” ông Trump viết trên Twitter sau khi bà Pelosi phản ứng với việc ông thông báo đình chỉ đàm phán cơ sở hạ tầng.

“Họ có thể tiếp tục Cuộc săn Phù thủy mà đã tiêu tốn 40 triệu USD và đã lãng phí rất lớn thời gian và năng lượng của mọi người dân Mỹ hoặc có thể quay lại làm việc. Nhưng họ thực sự muốn làm lại [Cuộc săn Phù thủy]! Quý vị không thể vừa điều tra vừa lập pháp đồng thời – nó không hoạt động theo cách đó,” ông Trump nói thêm.

“Lãnh đạo Dân chủ đang phá nát nước Mỹ, nhưng tôi sẽ tiếp tục thiết lập những kỷ lục cho Nhân dân Mỹ,” ông Trump khẳng định.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)