Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống Iran Hassan Rouhani chớ nên đe dọa tấn công nước Mỹ nếu không sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc, ngay sau khi ông Rouhani đe dọa rằng chính sách thù địch chống lại Iran của Trump sẽ dẫn tới “mẹ của tất cả các loại chiến tranh”.

Tối hôm Chủ nhật 22/7, ông Trump đã “xả giận” lên Twitter sau lời đe dọa của lãnh đạo Iran:

“Gửi Tổng thống Iran Rouhani: ĐỪNG BAO GIỜ, ĐỪNG BAO GIỜ ĐE DỌA HOA KỲ LẦN NỮA HOẶC LÀ ÔNG SẼ PHẢI LÃNH HẬU QUẢ MÀ ÍT AI TRONG SUỐT LỊCH SỬ ĐÃ TỪNG PHẢI CHỊU ĐỰNG QUA. CHÚNG TÔI KHÔNG CÒN LÀ MỘT QUỐC GIA CỨ ĐỨNG CHỊU NHẬN HỒ NGÔN LỘNG NGỮ CỦA CÁC ÔNG VỀ BẠO LỰC VÀ CHẾT CHÓC. HÃY COI CHỪNG!”

Iran đối mặt với áp lực ngày càng tăng của Hoa Kỳ và khả năng phải chịu chế tài trong tương lai sớm sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, trong đó Iran đồng ý nhượng bộ chương trình hạt nhân để đổi lấy nới lỏng cấm vận và bao vây kinh tế từ Mỹ và phương Tây. Cựu Tổng thống Obama là người đề xướng thỏa thuận hạt nhân này.

Tuy nhiên, gần đây có cáo buộc nổi lên rằng Iran đang âm thầm phát triển lại hạt nhân. Tehran sau đó giải thích rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ để sản xuất điện và phục vụ mục đích hòa bình khác.

Trong một bài phát biểu tối Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án lãnh đạo Iran là “mafia” và nói rằng Mỹ ủng hộ người dân Iran đứng lên chống lại chính phủ thần quyền độc tài hà khắc của  Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trước đó cũng trong ngày Chủ nhật, đứng trước các nhà ngoại giao Iran, ông Rouhani nói: “Ông Trump, đừng đùa với đuôi sư tử, điều đó chỉ dẫn tới hối hận mà thôi”, hãng tin nhà nước Iran IRNA thông tin.

“Hoa Kỳ nên biết rằng hòa bình với Iran là mẹ của tất cả các loại hòa bình, chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các loại chiến tranh”.

Ông Rouhani cũng lên án việc ông Trump đe dọa cấm Iran xuất khẩu dầu mỏ, nguồn thu kinh tế chính của quốc gia Trung Đông này.

Ban đầu Washington dự định xóa sổ toàn bộ thị trường dầu toàn cầu của Iran sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và yêu cầu tất cả các nước khác ngừng mua dầu thô Iran từ tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên sau đó Mỹ đã dịu lại phần nào, nói rằng họ sẽ miễn trừ cho những đồng minh nào đặc biệt phải phụ thuộc vào nguồn cung dầu của Iran.

Tehran dọa sẽ chặn chuyển dầu tới vùng Vịnh nếu các nước nghe theo lời kêu gọi của Hoa Kỳ và ngừng mua dầu của Iran vì áp lực của Washington.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: