Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ Nhật (3/12) đã kêu gọi các nhà đầu tư bị thiệt hại vì chứng khoán rớt giá sau vụ ABC News đưa tin sai về cựu cố vấn an ninh Michael Flynn hãy thuê luật sư khởi kiện hãng tin này.

Embed from Getty Images

Nhà báo Brian Ross là phóng viên điều tra trưởng của ABC News

Tờ Fox News cho hay hôm Chủ Nhật (3/12), Tổng thống Trump đã đăng tweet nhắc lại bản tin của phóng viên điều tra Brian Ross về cố vấn an ninh Michael Flynn là “quá sai và không trung thực”. Điều đó đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc tới 350 điểm, làm các nhà đầu tư thiết hại không nhỏ. Ông Trump đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư gặp thiệt hại nên khởi kiện ABC News.

Ông Trump đăng tweet rằng: “Những người bị mất tiền khi thị trường chứng khoán lao dốc 350 điểm do bản tin Sai và Thiếu trung thực của Brian Ross, ABC News (anh ta đã bị đình chỉ), nên xem xét thuê luật sư và khởi kiện ABC News về những thiệt hại mà bản tin tồi tệ của họ đã gây ra, khiến [các nhà đầu tư] tổn thất hàng triệu USD!”.

Trong “bản tin đặc biệt” sáng thứ Sáu (29/11) được truyền hình trực tiếp trên ABC News, phóng viên Brian Ross nói rằng cựu cố vấn an ninh Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng ông Donald Trump đã ra lệnh cho ông ta liên lạc với Nga về chính sách ngoại giao trong khi ông Trump vẫn là một ứng viên. Báo cáo này, được dẫn bởi các trang tin khác, ngay lập tức đã dấy lên viễn cảnh luận tội ông Trump và khiến chỉ số Dow Jones mất liền 350 điểm.

Sau đó vài giờ, ABC News đã ra tuyên bố “đính chính” lại báo cáo của ông Ross, nói rằng họ có nguồn tin cho hay ông Trump đã ra chỉ thị cho Flynn sau khi ông đắc cử Tổng thống. Đây là điểm khác biệt mấu chốt trong khuôn khổ điều tra về can thiệp của Nga.

Mặc dù chỉ số Dow Jones đã lấy lại điểm ngay trong ngày thứ Sáu, nhưng vẫn kết thúc phiên ở mức giảm 41 điểm.

ABC News đã ra quyết định kỷ luật nội bộ với ông Brian Ross. Theo đó, nhà báo chuyên về phóng sự điều tra này bị đình chỉ 4 tuần không lương.

Xuân Thành

Xem thêm: