Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden nên bị điều tra vì có những cáo buộc rằng gia đình của ông này đã bỏ túi hàng triệu USD từ chính phủ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump lên tiếng kêu gọi điều tra ông Joe Biden dựa vào cáo buộc trong một cuốn sách của ông Peter Schweizer cho rằng ông Hunter Biden – con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã lợi dụng chức vụ của cha để ký một hợp đồng kinh doanh béo bở với Ngân hàng Trung Quốc do nhà nước Trung Quốc kiểm soát.

Trao đổi với người dẫn chương trình Steve Hilton về vấn đề có nên điều tra gia đình Biden, ông Trump cho hay: “100%. Đó là một nỗi ô nhục. Và sau đó ông ta [Joe Biden] nói rằng Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta. [Thực tế] Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn của ta. Họ muốn kiểm soát thế giới này.”

Trong cuốn sách xuất bản 2018 với tựa “Các Đế chế Bí mật: Làm thế nào Giới Chính trị Hoa Kỳ Che giấu Tham nhũng và Làm giàu cho Gia đình và Bạn bè” (Secret Empires: How the American Political Class Hides Corruption and Enriches Family and Friends), tác giả Peter Schweizer đã cáo buộc ông Hunter Biden đã kiếm được rất nhiều tiền trong thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đàm phán với Trung Quốc.

“Phó Tổng thống [Biden] đang đàm phán một loạt các vấn đề rất nhạy cảm với Trung Quốc, bao gồm Biển Đông, thương mại, chuyển giao công nghệ v.v… Thời gian ngắn sau khi họ trở về Mỹ, công ty của Hunter Biden đã nhận được một thỏa thuận cổ phần tư nhân trị giá 1 tỷ USD từ chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi không có cách nào để biết được Rosemont đã thực hiện bao nhiêu cho thỏa thuận này vì không có yêu cầu công bố,” ông Schweizer viết.

Cựu Phó Tổng thống Biden và các đối tác của ông đã phủ nhận cáo buộc của ông Schweizer và cho rằng tác giả theo đường lối bảo thủ này đã viết cuốn sách nêu trên vì động cơ chính trị.

Khoảng hai tuần trước, Dân biểu Cộng hòa Bradley Byrne cũng đã lên tiếng cho biết cần phải điều tra các mối quan hệ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden với Trung Quốc vì “có thể có những yếu tố an ninh quốc gia rất quan trọng” liên quan trong đó.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News, ông Byrne cho hay: “Khi ai đó đưa ra một bình luận như thế về người đã có nhiều thập kỷ làm việc tại Thượng viện Mỹ, 8 năm làm phó tổng thống Mỹ, chúng ta đã có những câu chuyện về các mối quan hệ với con trai ông, về các mối quan hệ kinh doanh. Ai đó cần phải bắt đầu đặt câu hỏi rằng điều gì thực sự đang diễn ra ở đây?”

Dân biểu Byrne cho rằng gia đình của Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã bị điều tra liên quan tới Nga, và do đó ông Biden cũng nên bị điều tra tương tự.

Theo ông Byrne, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát có lẽ sẽ không tiến hành điều tra ông Biden. Ông Byrne kêu gọi Bộ Tư pháp và Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số hãy triển khai các cuộc điều tra chính thức.

Trả lời câu hỏi rằng liệu mối quan hệ của ông Joe Biden với Trung Quốc có “cấu thành tội phạm hình sự”, ông Byrne nói: “Có thể là có. Bây giờ tôi không thể nói là có, vì chúng ta không biết toàn bộ sự thật. Nhưng đó là lý do chúng ta cần có một cuộc điều tra để thu thập sự thật, và sự thật mà chúng ta biết là rất rắc rối.”

Như Ngọc