Trong bài phát biểu hơn 1 giờ tại Cedar Rapids, bang Iowa tối thứ Tư (21/6), Tổng thống Donald Trump thông báo rằng ông sẽ sớm yêu cầu Quốc hội thông qua luật cấm người nhập cư hưởng trợ cấp xã hội trong 5 năm đầu tiên tới Mỹ.

Đây là lần đầu tiên ông Trump quay trở lại bang Iowa kể từ khi ông chính thức nhậm chức tại Nhà Trắng hôm 20/1.

Trước đông đảo người ủng hộ tập trung tại Cedar Rapids, bang Iowa giống như chiến dịch tranh cử một năm trước, Tổng thống Trump nói: “Đã đến lúc phải áp dụng các quy định mới cho người nhập cư…những người muốn vào đất nước chúng ta phải có khả năng tự lo về mặt tài chính và không nên hưởng phúc lợi trong khoảng thời gian ít nhất là năm năm đầu tiên”.

Tổng thống Trump diễn thuyết trước đông đảo người ủng hộ tại Iowa hôm thứ Tư (21/6)

Đề xuất này của Tổng thống Trump sẽ xây dựng dựa trên Đạo luật Trách nhiệm Công dân và Hòa hợp Cơ hội Việc làm ban hành năm 1996, theo đó cho phép chính quyền liên bang trục xuất những người nhập cư vào Mỹ sống phụ thuộc vào trợ cấp xã hội trong năm năm đầu tiên. Nhiều quy định trong đạo luật đó đã bị xóa bỏ trong suốt thời kỳ của chính quyền ông George W. Bush (Bush con) và ông Barack Obama.

Hiện tại, các bang thường có thẩm quyền xác định tình trạng hội đủ điều kiện cho các chương trình trợ cấp xã hội địa phương.

Người nước ngoài đang lưu trú tại Mỹ bằng thị thực và những người không có tư cách pháp lý phù hợp sẽ bị cấm tiếp nhận phúc lợi từ ngân sách quốc gia.

Đề xuất của ông Trump cũng sẽ ngăn chặn việc cho phép những người có khả năng sẽ trở thành gánh nặng trong cái tạm gọi là “trách nhiệm công” trong vòng năm năm đầu nhập cư. Khái niệm về “trách nhiệm công” đã là một phần của luật nhập cư Mỹ trong hơn một thập kỷ qua. Điều này cho phép chính phủ cấm các cá nhân vào Mỹ chủ yếu nhằm mục đích hưởng trợ cấp xã hội. Tổng thống Trump dự định sẽ đề xuất tăng cường các quy tắc liên quan đến “trách nhiệm công ” và đảm bảo rằng chúng được thi hành đầy đủ.

Chính phủ Trump đã công bố một bản dự thảo lệnh hành pháp về các đề xuất thay đổi này từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo tuyên bố mới nhất của Tổng thống tại Iowa, ông sẽ tiến xa hơn bước nữa khi đề nghị Quốc hội biến dự thảo lệnh hành pháp đó thành luật.

Trong yêu cầu gửi Quốc hội, Nhà Trắng sẽ trích dẫn một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư năm 2015. Nghiên cứu này chỉ ra rằng 51% hộ gia đình mà chủ hộ là người nhập cư đang hưởng trợ cấp xã hội, trong khi con số đó với các gia đình không phải là người nhập cư chỉ là 30%.

Trong một diễn biến liên quan tới vấn đề nhập cư và cũng trong phát biểu tại Iowa, Tổng thống Trump đã đưa ra một ý tưởng mới cho bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Ông Trump nói rằng: “Chúng tôi đang nghĩ về việc xây bức tường biên giới đó dưới dạng là một bức tường năng lượng mặt trời”.

Tổng thống Mỹ cho rằng nếu làm được như vậy, “bức tường sẽ tạo ra năng lượng và sẽ tự phát sinh được doanh thu bù đắp vào chi phí xây dựng, do đó Mexico sẽ phải trả ít chi phí hơn”.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply