Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 14/11 đã thúc giục Quốc hội sớm thông qua luật cải cách nhà tù, được gọi là Đạo luật Bước Khởi đầu. Đạo luật được sự ủng hộ của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ này sẽ cải cách nhà tù Mỹ, giúp tù nhân tái nhập cộng đồng và cải thiện hệ thống tư pháp hình sự quốc gia.

Donald-Trump
Tổng thống Donald Trump kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua Đạo luật Bước Khởi đầu. (Ảnh: Nhà Trắng)

Toàn quốc chúng ta đều có lợi nếu các cựu tù nhân có thể tái hòa nhập cộng đồng như là những công dân tích cực, tuân thủ pháp luật”, ông Trump nói hôm 14/11.

Theo Nhà Trắng, Đạo luật Bước Khởi đầu sẽ giúp các cộng đồng tại Mỹ an toàn hơn bằng việc làm cho hệ thống tư pháp Mỹ vận hành tốt hơn theo ba cách quan trọng sau:

Thứ nhất, cung cấp các ưu đãi, khuyến khích các tù nhân rủi ro thấp nhận được các dịch vụ hỗ trợ quan trọng, trong đó có đào tạo dạy nghề và các chương trình dựa trên đức tin để tù nhân tái hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn.

Thứ hai, các tù nhân nên được giam giữ tại các cơ sở gần cộng đồng của họ hơn, điều này tạo thuận lợi cho gia đình tới thăm và hỗ trợ địa phương nhiều hơn.

Thứ ba, xóa bỏ một số điều khoản nhất định trong luật tội phạm khét tiếng của cựu Tổng thống Bill Clinton, trong đó có cải cách các điều khoản quy định mức kết án tối thiểu bắt buộc, điều mà đã dẫn đến hậu quả về phân biệt chủng tộc và tăng quá tải nhà tù.

Vào tháng Năm vừa qua, nhiều cải cách trong Đạo luật Bước Khởi đầu đã được Hạ viện Mỹ thông qua với đa số phiếu thuận (360 – 59).

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện đã làm việc với Nhà Trắng để tiến hành một số thỏa hiệp để bổ sung vào luật.

Theo Nhà Trắng, cho tới nay có 7 tổ chức cảnh sát, hơn 2.700 các lãnh đạo tin ngưỡng, tôn giáo và hàng trăm tổ chức và lãnh đạo bảo thủ bày tỏ ủng hộ Đạo luật Bước Khởi đầu.

Cũng theo Nhà Trắng, ngày nay 1/3 người trưởng thành tại Mỹ có tiền sử phạm một số loại tội, và hơn 2 triệu người Mỹ đang bị giam trong tù, trong đó có 181.000 người ở trong các trại giam Liên bang. Hơn 95% số tù nhân này cuối cùng sẽ ra tù và đối mặt với các thách thức trong việc tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, khoảng 77% tù nhân tiểu bảng và 38% tù nhân liên bang tái phạm tội và bị bắt giam trở lại trong vòng 5 năm sau khi ra tù.

Yên Sơn

Xem thêm: