Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (11/10) cho biết ông không nhìn thấy lý do nào để ngăn chặn Ả Rập Saudi đầu tư vào Mỹ bất chấp những lo ngại về việc Riyadh có thể đã thủ tiêu nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi. Ông Trump cảnh báo rằng nếu Mỹ dừng hợp tác với Ả Rập Saudi, họ sẽ chuyển tiền sang Nga và Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Nhà báo Jamal Khashoggi được cho là đã biến mất sau khi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10.

Trao đổi với phóng viên tại Nhà Trắng hôm 11/10, ông Trump cũng nói rằng Mỹ đang đợi báo cáo sớm nhất về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi, người Ả Rập Saudi bị mất tích tuần trước, nhưng Tổng thống Đảng Cộng hòa không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quan điểm của Mỹ trong vụ việc này.

Họ (Ả Rập Saudi) đang chi 110 tỷ USD mua khí tài quân sự [của Mỹ] và điều đó tạo ra việc làm… cho đất nước này. Tôi không đồng tình với ý tưởng dừng khoản đầu tư 110 tỷ USD này vào Mỹ, vì quý vị biết đấy họ sẽ làm gì với khoản tiền đó? Họ sẽ dùng tiền đó chi tiêu tại Nga hoặc Trung Quốc hoặc bất kỳ nước nào khác”, ông Trump nói.

Theo Reuters, vào Chủ Nhật (7/10), chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã loan tin nhà báo nổi tiếng Jamal Khashoggi đã mất tích bốn ngày sau khi đi vào bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, nhà báo Jamal Khashoggi đã sống lưu vong ở Washington D.C, Mỹ từ năm 2017 vì ông thường đưa ra những chỉ trích đối với các chính sách của Ả Rập Saudi. Ông Khashoggi được cho là đã vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul hôm thứ Ba (2/10) để làm giấy tờ cho cuộc hôn nhân sắp tới. Từ đó không còn ai thấy ông xuất hiện.

Đề cập tới vụ việc này, hôm thứ Ba (9/10), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra với ông Khashoggi và liệu ông ta còn sống hay không”.

Phát biểu của ông Trump về việc không nên ngăn chặn đầu tư của Ả Rập Saudi vào Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích của một số thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có cả các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa.

Theo Reuters, hôm thứ Tư (10/10), nhiều nghị sĩ Thượng viện đã ký tên vào một lá thư yêu cầu chính phủ Trump phải điều tra vụ việc nhà báo Khashoggi mất tích và mở đường cho các chế tài tiềm năng sớm áp đặt lên chế độ Riyadh.

Phát biểu với báo giới tại tòa Capital Hill, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho hay: “Nếu người ta phát hiện rằng họ [Ả Rập Saudi] đã ám sát nhà báo, điều đó sẽ thay đổi lớn mối quan hệ của chúng ta”.

Nếu những gì hôm nay tất cả chúng ta phỏng đoán nhưng không biết [chính xác] trở thành sự thật, thì sẽ có những chế tài đáng kể được áp đặt ở mức cao nhất”, ông Corker nói thêm.

Ông Corker và một số nhà lập pháp khác cũng nói thêm rằng rất khó cho chính phủ Trump nhận được sự phê duyệt của Quốc hội để bán vũ khí cho Ả Rập Saudi vào thời điểm này. Theo luật Mỹ, Quốc hội có thể ngăn chặn các thương vụ chính phủ Mỹ bán vũ khí cho nước ngoài.

Xuân Thành

Xem thêm: