Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (8/12) đã kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nên hủy Thỏa thuận khí hậu Paris, trả lại tiền cho dân bằng cách giảm thuế. Phát ngôn này của Tổng thống Mỹ đến vào thời điểm toàn nước Pháp có hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình chống các chính sách kinh tế không hợp lòng dân của chính phủ Macron.

Embed from Getty Images

Hàng chục ngàn người tham gia vào cuộc biểu tỉnh chống chính phủ Macron tại Paris hôm 8/12.

Sau khi hàng chục ngàn người trên khắp nước Pháp hôm thứ Bảy (8/12) xuống đường biểu tình phản đính chính phủ Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet: “ngày và đêm rất buồn tại Paris. Có lẽ đã đến lúc phải chấm dứt Thỏa thuận Paris vô lý và tốn kém và trả lại tiền cho người dân bằng hình thức giảm thuế?”

“Nước Mỹ đã tránh xa được điều này và chỉ có các nước lớn mới là nơi lượng phát thải [khí carbon] giảm xuống vào năm ngoái”, ông Trump nói thêm.

Fox News dẫn số liệu mới nhất cho biết Mỹ hiện đang là nước dẫn đầu trong việc giảm phát thải khí carbon (C02), dù Anh Quốc và Nhật Bản và một số nước phát triển khác cũng cắt giảm được khí thải này.

“Thỏa thuận Paris đang không mang lại kết quả tốt cho Paris. Biểu tình và bạo loạn trên khắp nước Pháp”, ông Trump tweet trong thời điểm các cuộc biểu tình diễn ra sáng thứ Bảy (8/12). Tổng thống Mỹ cho rằng người dân Pháp không muốn trả tiền cho việc bảo vệ thỏa thuận môi trường này.

Theo Reuters, tại Paris, khoảng 8.000 cảnh sát Pháp được trang bị vũ trang hạng nặng đã buộc phải bắn hơi cay và lựu đạn gây choáng để chế ngự các cuộc biểu tình khoảng 5.000 người, trong đó có những thành phần quá khích đã đụng độ với cảnh sát.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner thông tin với báo giới rằng đã có 135 người bị thương, trong đó có 17 sĩ quan cảnh sát. Ông Castaner nói rằng các biện pháp an ninh “đặc biệt” cho phép cảnh sát bắt giam gần 1.000 người.

Ông Castaner ước tính rằng hôm thứ Bảy (8/12) riêng tại Paris có khoảng 10.000 người biểu tình mặc áo vest vàng, trong khi đó tính trên toàn nước Pháp, có khoảng 125.000 người xuống đường phản đối chính phủ Macron.

Phòng trào “áo vest vàng” đang kêu gọi Tổng thống Macron phải từ chức sau khi chính phủ của ông đưa ra hàng loạt các quyết định không hợp lòng dân, trong đó có kế hoạch tăng thuế nhiên liệu đã bị hủy bỏ, giảm thuế cho người giàu, kinh tế Pháp tiếp tục gặp khó khăn và chi phí sinh hoạt của người dân ngày càng tăng cao.

Một người biểu tình nói với báo giới trước khi có các cuộc đụng độ với cảnh sát: “Chúng tôi ở đây không phải để phá hủy Paris, chúng tôi ở đây để nói với ông Macron rằng chúng tôi đã chán ngấy rồi”.

Tổng thống Macron cho thấy rằng trong suốt vài tuần biểu tình vừa qua, ông dường như không nỗ lực để hiểu người dân và cũng tránh xuất hiện trước công chúng khi chính phủ của ông đang phải nỗ lực giải quyết những quan ngại của người biểu tình.

Phong trào “áo vest vàng” không có lãnh đạo và không thuộc về một phe phái chính trị cụ thể nào đã lên tiếng rằng họ không phải là những người tham gia vào việc đập phá, cướp bóc và tấn công cảnh sát. Fox News và Reuters cũng cho rằng những kẻ kích động bạo lực tại Paris là những người mặc áo đen, được cho là các thành phần của phe cực hữu và cực tả, cũng như phong trào vô chính phủ.

Người biểu tình của phong trào “áo vest vàng” cũng lên án truyền thông Pháp khi họ vẽ chân dung những người biểu tình này là những kẻ kích động bạo lực nhắm vào chính phủ Macron.

Một người biểu tình không muốn nêu tên nói với Reuters rằng: “Chúng tôi không phải là khối áo đen [những người vô chính phủ áo đen], chúng tôi là những người dân thường nói lên tiếng nói tức giận của mình”.

Trước tình hình bạo lực lan rộng tại Paris, Đại sứ quán Mỹ đã phát đi yêu cầu công dân Mỹ tại thủ đô nước Pháp “tránh để bản thân gây chú ý và tránh xa các đám đông”.

Theo Reuters, phong tào “áo vest vàng” tại Pháp cũng đã là nguồn cảm hứng cho người dân tại Hà Lan và Bỉ xuống đường trong ngày thứ Bảy (8/12) để phản đối giới chức Amsterdam và Brussels đánh thuế quá mức.

Những cuộc biểu tình tại Hà Lan và Bỉ ít bạo lực hơn so với tại Pháp, dù vậy cũng có hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ tại Brussels. Cảnh sát Bỉ đã phải sử dụng vòi rồng để phun nước nhằm giải tán các đám đông.

Tân Bình

Xem thêm: