Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (22/4) đã nộp đơn kiện ra tòa để ngăn chặn các nhà lập pháp đảng Dân chủ thu thập các hồ sơ tài chính của ông. Đây là “phát súng” đầu tiên của ông chủ Tòa Bạch Ốc phản pháo lại các cuộc điều tra của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát nhắm vào cá nhân và gia đình ông.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Theo Reuters, đơn kiện của ông Trump nhằm mục đích ngăn chặn một trát do Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings mới ban hành yêu cầu được xem thông tin tài chính cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump. Đơn kiện cáo buộc rằng đảng Dân chủ đã đang phát động “cuộc chiến toàn diện” với ông Trump với trát đòi là “vũ khí lựa chọn” của họ.

Trát của Ủy ban Giám sát Hạ viện yêu cầu công ty USA Mazars – công ty kế toán ông Trump thuê nhiều năm qua để chuẩn bị các báo cáo tài chính – phải giao nộp các tài liệu trong 8 năm liên quan tới các cáo buộc ông Trump đã thổi phồng hoặc làm giảm đi các số liệu báo cáo tài chính vì các mục đích không phù hợp tiềm tàng.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings đã ban hành trát đòi nêu trên sau khi ông Michael Cohen – cựu luật sư của ông Trump – hồi tháng Hai đã khai chứng trước Quốc hội rằng ông Trump đã báo cáo sai thu nhập ròng của mình.

Trong đơn kiện ra tòa, các luật sư của ông Trump viết: “Trát của Chủ tịch Cummings là vô giá trị và không thể thực thi vì nó không mang mục đích lập pháp hợp lệ.” Các luật sư của ông Trump lập luận rằng trát của Ủy ban Giám sát đã vượt quá giới hạn hiến pháp trao quyền cho Quốc hội điều tra.

“Mục đích của nó là để khai thác thông tin cá nhân của các Nguyên đơn vì lợi ích của việc phơi bày, với hy vọng rằng nó sẽ đưa ra cái gì đó mà đảng Dân chủ có thể sử dụng làm công cụ chính trị chống lại Tổng thống ngay bây giờ và trong kỳ bầu cử năm 2020,” đơn kiện viết.

Trong tuyên bố phát đi hôm thứ Hai (22/4), Chủ tịch Cummings đã nói không có cơ sở pháp lý hợp lệ để cố gắng ngăn chặn trát đòi này và cáo buộc về “sự cản trở chưa có tiền lệ” của Tòa Bạch Ốc khi từ chối viết tài liệu riêng hoặc cung cấp nhân chứng cho Ủy ban Giám sát.

“Khiếu nại này nghe giống như các điểm thảo luận chính trị hơn là một tóm tắt pháp lý hợp lý, và nó chứa đựng một loạt thông tin không chính xác,” ông Cummings nói.

Đơn kiện này là nỗ lực đầu tiên của đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump trong nhiệm vụ dập tắt nhiều cuộc điều tra Trump và tài chính của ông do các ủy ban tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát tiến hành. Các luật sư của ông Trump đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ phản kháng tất cả các nỗ lực pháp lý của Hạ viện Dân chủ.

“Đảng Dân chủ đang sử dụng các ủy ban quốc hội mà họ mới kiểm soát để điều tra mọi khía cạnh tài chính cá nhân, doanh nghiệp của ông Trump và kể cả gia đình ông,” các luật sư của ông Trump nói.

Các luật sư nói thêm: “Thay vì phối hợp với Tổng thống để thông qua luật lưỡng đảng thực sự đem tới lợi ích cho người dân Mỹ, thì đảng Dân chủ lại chỉ chú tâm vào việc tìm ra cái gì đó mà họ có thể sử dụng để gây tổn hại uy tín chính trị của Tổng thống.”

Những đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện cũng phản đối trát đòi của Chủ tịch Cummings. Họ lập luận rằng trát này lạm dụng quyền lực của quốc hội để nhắm mục tiêu vào thông tin tài chính cá nhân của ông Trump.

Theo đơn kiện, cho tới nay các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã ban hành hơn 100 trát đòi và các yêu cầu “tới bất kỳ ai có kết nối tuyến tính với Tổng thống [Trump]”.

Như Ngọc