Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã bất ngờ quyết định cắt ngắn thời gian họp thượng đỉnh ngày hai. 

Embed from Getty Images

Theo Reuters, hai bên không nêu rõ lý do cắt ngắn kế hoạch họp thượng đỉnh Mỹ – Triều. Nhưng hãng AP (Mỹ) nêu rõ rằng lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn không đạt được thỏa thuận tại thượng đỉnh Hà Nội, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp diễn.

Trước đó, cả ông Trump và ông Kim đã nhấn mạnh rằng họ hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong mối quan hệ và vấn đề quan trọng của phi hạt nhân hóa tại các cuộc đàm phán ở thượng đỉnh Hà Nội.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đã phát đi thông báo nói rằng có một chút thay đổi về kế hoạch hội nghị và buổi họp báo của ông Trump sẽ sớm hơn gần hai giờ so với dự kiến ban đầu. Buổi họp báo sẽ bắt đầu vào 14h (giờ Việt Nam, 7h giờ GMT).

Theo lịch trình ban đầu mà Tòa Bạch Ốc thông báo, Tổng thống Trump đã dự kiến sẽ tổ chức “lễ ký tuyên bố chung” với ông Kim vào 14h (giờ Việt Nam) để kết thúc hội nghị Mỹ – Triều lần hai.

Reuters cho biết phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đã từ chối bình luận về việc liệu hai nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Hà có tổ chức lễ ký tuyên bố chung hay không.

Trả lời báo giới lúc 13h30 (giờ Việt Nam), bà Sanders nói: “Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ kết thúc trong nữa giờ tới.”

Nhưng AP dẫn bà Sanders có nói: “Không có thỏa thuận nào đạt được tại thời điểm này, nhưng đội ngũ hai bên mong muốn gặp nhau trong tương lai.”

Xuân Thành

Leave a Reply