Sáng nay (12/6) lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt tay và ‘mỉm cười một cách thận trọng’, theo Reuters và bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore, sự kiện mà lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Bắc Hàn.

Hai người đã có một cuộc nói chuyện riêng ngắn khoảng 20 phút trước khi cùng đoàn quan chức tháp tùng đi vào đàm phán chính thức. Chủ đề chính của thượng đỉnh này sẽ là vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ảnh: Press Pool

Trước họp kín, hai nhà lãnh đạo đã có trao đổi hữu nghị, BBC dẫn lời:

Donald Trump: “Tôi cảm thấy thực sự tuyệt vời. Chúng tôi sẽ có một cuộc thảo luận tuyệt vời và tôi nghĩ thành công to lớn. Và đây là vinh dự của tôi và không nghi ngờ gì, chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời”.

Kim Jong-un: “Thật không dễ dàng để có mặt ở đây. Những định kiến và hành xử cũ đã trở thành những trở ngại trên con đường phía trước của chúng ta. Nhưng chúng tôi đã vượt qua tất cả chúng và chúng tôi đang ở đây hôm nay”.

Mỹ tham chiến tại bán đảo Triều Tiên trong cuộc nội chiến 1950-1953, bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự xâm lược và của quân đội Bắc Hàn cùng quân Trung Quốc. Cuộc chiến này chưa bao giờ hoàn toàn chấm dứt vì hai bên không đạt được một hiệp ước hòa bình. Ngoại giới kỳ vọng Trump-Kim sẽ ký hiệp ước chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Ngài Chủ tịch, một vinh dự được gặp ngài, và chúng ta sẽ đạt được thành công to lớn cùng nhau và sẽ giải quyết một vấn đề lớn, một tình trạng tiến thoái lưỡng nan mà tới bây giờ vẫn không thể giải quyết được. Tôi biết rằng khi làm việc với nhau, chúng ta sẽ xử lý được nó”, ông Trump nói với Kim Jong Un trong khi các quan chức tháp tùng hai nhà lãnh đạo đối mặt nhau trên bàn làm việc.

Trước cuộc gặp, ông Trump ra chỉ dấu rằng ông muốn đạt được một “thỏa thuận thực sự” chứ không phải những gì chỉ mang ý nghĩa biểu tượng như trong quá khứ:

Các cuộc gặp với nhân viên và đại diện đang diễn ra rất tốt đẹp và nhanh chóng … nhưng đến cuối cùng, việc đó không quan trọng. Chúng ta sẽ sớm biết rằng liệu một thỏa thuận thực sự, chứ không phải như những thứ trong quá khứ, có thể xảy ra hay không”, ông Trump viết trên Twitter.

Trọng Đức

Leave a Reply