Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai bằng cuộc gặp cá nhân 20 phút và bữa tối mở rộng tại khách sạn Metropole Hà Nội vào chiều tối 27/2 (giờ Việt Nam). Cuộc gặp này được cho là chỉ mang tính chất phá băng, hai bên sẽ hội đàm chính thức vào 28/2 và dự kiến sẽ ký tuyên bố chung với nhiều kết quả thực chất hơn thượng đỉnh Singapore 8 tháng trước.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump (phải) và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un (trái) gặp nhau tại khách sạn Metropole Hà Nội hôm 27/2/2019. (Ảnh: Shealah Craighead / Official White House Photo)

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã tổ chức cuộc hội đàm một-một khoảng 20 phút trước khi cùng tham dự bữa tối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney, Đặc phái viên cấp cao của ông Kim, ông Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho.

Theo Reuters, ông Trump đã ca ngợi “mối quan hệ rất đặc biệt” khi gặp ông Kim và khẳng định ông hài lòng với tốc độ của các cuộc đàm phán, bất chấp một số nhà phê bình cho rằng đối thoại Mỹ – Triều đã không tiến triển đủ nhanh.

Ông Trump nói với ông Kim rằng ông cảm thấy cuộc họp thượng đỉnh lần một đã “rất thành công”. “Một số người muốn nhìn thấy nó đi nhanh hơn; Tôi hài lòng, bạn hài lòng, chúng ta muốn hạnh phúc với những gì chúng ta đang làm.”

Trong khi đó, ông Kim nói rằng lãnh đạo hai nước đã vượt qua những trở ngại để gặp nhau lần thứ hai. Lãnh đạo Bắc Hàn ca ngợi ông Trump vì đã “quyết định dũng cảm” để bắt đầu cuộc đối thoại. Ông Kim nói thêm rằng ông “tự tin rằng sẽ có kết quả tuyệt vời mà mọi người chào đón.”

Reuters, dẫn thông tin từ chính phủ Mỹ, cho biết vào thứ Năm (28/2) Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ có một loạt các cuộc họp dự kiến cũng diễn ra tại khách sạn Metropole Hà Nội, bắt đầu bằng một cuộc họp một-một khác kéo dài khoảng 45 phút.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ký tuyên bố chung vào đầu giờ chiều ngày 28/2 và sau lễ ký kết này, ông Trump dự kiến sẽ tổ chức họp báo vào 15h50 (giờ Hà Nội, 8h50 giờ GMT).

Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra dấu hiệu nào chỉ ra tuyên bố Hà Nội sẽ gồm những nội dung gì. Reuters cho biết các cuộc đối thoại Trump-Kim lần này bao gồm khả năng đưa ra một tuyên bố chính trị tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Reuters dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ và Bắc Hàn cho biết hai ông Trump, Kim cũng thảo luận các biện pháp phi hạt nhân hóa một phần, ví như cho phép các thanh sát viên quốc tế vào Bắc Hàn giám sát phá dỡ lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Ngoại giới nhận định những nhượng bộ của Mỹ có thể bao gồm việc mở các văn phòng liên lạc tại hai nước hoặc xóa bỏ rào cản cho các dự án kinh tế liên Triều.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu ông có “lùi bước” trong các yêu cầu về phi hạt nhân hóa, ông Trump trả lời “không”.

Khi được hỏi liệu ông sẽ tuyên bố kết thúc chính thức chiến tranh Triều Tiên điều mà Bắc Hàn mong muốn từ lâu, ông Trump cho biết: “Chúng ta hãy chờ xem.”

Tổng thống Trump dường như đang đặt cược vào mối quan hệ cá nhân của mình với ông Kim và các kích thích kinh tế để phi hạt nhân hóa Bắc Hàn thành công sau 70 năm hai nước chìm trong mối quan hệ thù địch.

Trước khi họp với ông Kim vào chiều 27/2, ông Trump đã tweet: “Việt Nam là số ít trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ. Bắc Hàn sẽ có được điều tương tự, và rất nhanh, nếu họ phi hạt nhân hóa.”

Sau bữa tối với ông Kim, ông Trump viết trên Twitter “các cuộc gặp tuyệt vời” và “một cuộc đối thoại rất tốt”.

Xuân Thành