Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (23/3) đã ký lệnh mới về cấm người chuyển giới tham gia quân đội Mỹ, nhưng cũng cho phép Bộ Quốc phòng được chủ động thực hiện các chính sách đối với quân nhân.

Embed from Getty Images

Cộng đồng LGBT biểu tình phản đối lệnh cấm của ông Trump hồi tháng 7 năm ngoái, nhiều Tòa án cũng đình chỉ lệnh hành pháp đó của Tổng thống Mỹ. 

Theo Reuters, lệnh hành pháp mà ông Trump mới ký nói rằng các cá nhân chuyển giới với tiền sử rối loạn tâm thần giới tính – được hiểu là “những người có thể yêu cầu sử dụng điều trị y tế như thuốc hoặc phẫu thuật” can thiệt giới tính – sẽ bị loại khỏi quân đội Mỹ “ngoại trừ một số trường hợp nhất định.

Lệnh của ông Trump cho biết thêm rằng các bộ trưởng Quốc phòng và An ninh Nội địa “có thể thực hiện quyền hạn của họ để thực thi bất kỳ chính sách thích hợp nào liên quan đến các cá nhân chuyển đổi giới tính”.

Nhà Trắng nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã phát hiện rằng các cá nhân có tiền sử hoặc chuẩn đoán đang bị rối loạn tâm thần giới tính gây tác động xấu tới hiệu quả của quân đội.

Chính sách mới này sẽ cho phép quân đội áp dụng các tiêu chuẩn sức khoẻ tinh thần và thể chất đã được thiết lập tốt … công bằng với tất cả những cá nhân muốn tham gia và chiến đấu cho lực lượng quân đội tốt nhất thế giới từ trước tới nay”, Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng.

Cũng trong ngày thứ Sáu (23/3), Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp liên bang.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc David Eastburn cho hay: “Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá và giữ lại các quân nhân chuyển giới”.

Trong một bản ghi nhớ mà Bộ Quốc phòng gửi tới Nhà Trắng hồi tháng Hai, được công khai hôm thứ Sáu (23/3), Tướng Mattis đã nói những người chuyển giới có tiền sử rối loạn tâm thần giới tính đã bị truất quyền gia nhập quân đội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng cũng nói thêm rằng những cá nhân đang phục vụ trong quân ngũ có thể tiếp tục ở lại nếu họ đã được chẩn đoán có rối loạn tâm thần giới tính kể từ khi chính sách của ông Obama có hiệu lực.

Tướng Mattis khuyến cáo rằng các cá nhân có nhu cầu chuyển giới hoặc đã trải qua quá trình chuyển đổi giới tính sẽ bị truất quyền thi hành nghĩa vụ quân sự.

Theo đánh giá chuyên môn của tôi, những chính sách này sẽ đặt Bộ Quốc phòng ở vị trí vững chắc để bảo vệ người Mỹ, chiến đấu và chiến thắng các cuộc chiến tranh mà Mỹ tham gia, và để đảm bảo sự sống còn và thành công của các đội quân của chúng ta trên khắp thế giới”, Reuters dẫn theo bản ghi nhớ ông Mattis gửi Nhà Trắng.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, hiện tại đang có 8.980 quân nhân tại ngũ trong quân đội Mỹ là người chuyển đổi giới tính, nhưng chỉ có 937 quân nhân thường trực được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần giới tính kể từ 30/6/2016.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ chỉ trích lệnh cấm mới của ông Trump, coi đó là một sự xúc phạm tới các quân nhân chuyển giới. Trong một tuyên bố mạnh mẽ, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi cho biết chính sách này sẽ làm hại đất nước.

Lệnh mới nhất này cũng giống như lệnh cấm hèn nhát, kinh tởm mà Tổng thống [Trump] đã thông báo vào mùa hè năm ngoái. Lệnh cấm mang tính thù hận của Tổng thống được tạo ra nhằm làm nhục các quân nhân chuyển đổi giới tính can đảm của quân đội chúng ta, những người đang phục vụ tổ quốc với danh dự và nhân phẩm của mình”, Reuters dẫn lời bà Nancy Pelosi.

Tổ chức Chiến dịch Nhân quyền ủng hộ  cộng đồng LGBT (đồng tính nam, nữ, song tính và chuyển giới) đã lên án mạnh mẽ chính sách của ông Trump.

Chủ tịch của nhóm này Chad Griffin đã phát đi tuyên bố nói rằng: “Không còn cách nào để xoay chuyển nó, chính quyền Trump-Pence đang đi đến quyết định phân biệt, không hợp hiến và hèn hạ đối với những người chuyển giới”.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: