Hôm thứ Sáu (23/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn luật cải cách Bộ Cựu chiến binh (VA), sau khi luật này đã được cả hai viện Quốc hội thông qua vào đầu tháng này. Những cải cách bao gồm việc bảo vệ người tố cáo và thuận lợi hơn cho việc sa thải các nhân viên làm việc không hiệu quả tại VA.

Đạo luật Trách nhiệm Bộ Cựu chiến binh và Bảo vệ Người tố cáo được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào đầu tháng 6 nhằm đơn giản hóa quy trình sa thải, cắt giảm hoặc đình chỉ nhân viên VA do làm việc yếu kém hoặc có hành vi sai trái. Ngoài ra, luật cải cách cho phép Bộ trưởng VA truy thu bất kỳ khoản thưởng thêm nào đối với nhân viên thực thi công việc không đúng.

Hạ viện bỏ phiếu thông qua luật mới với 368 phiếu thuận, 55 phiếu chống. Sau đó Thượng viện đã phê duyệt luật với sự thống nhất 100%.

Trump ky luat VA
Tổng thống Trump bắt tay  cựu chiến binh Michael Verardo, người bị mất một chân trong một vụ nổ IED ở Afghanistan (Ảnh Reuters)

Tuy nhiên, không phải tất cả các thành phần xã hội đều ủng hộ việc sửa đổi luật này. Các cơ quan phản đối mạnh nhất là công đoàn nhân viên dịch vụ công.

Chủ tịch Liên đoàn lao động chính phủ liên bang Hoa Kỳ, ông J. David Cox cáo buộc các nhà làm luật đã đưa nhân viên VA vào một “cuộc săn phù thuỷ”.

Trong một cuộc họp của Thượng viện hồi tháng Năm, ông David Cox nói rằng đã có sẵn công cụ để giải quyết vấn đề nhân viên nên đâu cần thiết phải thay đổi luật VA.

Ông Cox cho rằng: “Khi những người làm việc yếu kém không bị xử lý thì không phải là do các luật hoặc thủ tục về dịch vụ dân sự quá khó áp dụng. Đó là vì các nhà quản lý không muốn văn bản hóa các hoạt động thực thi yếu kém để dựa vào đó họ có thể sa thải hoặc hạ cấp những người thực thi công việc không tốt”.

Trong khi đó, phát biểu sau khi ký luật cải cách VA, Tổng thống Trump nói: “Cựu chiến binh đã hoàn thành bổn phận của mình đối với quốc gia này và bây giờ, chúng ta phải hoàn thành trách nhiệm của chúng ta đối với họ. Do đó, với tất cả các cựu chiến binh vẫn còn sống với chúng ta hôm nay, tôi chỉ muốn nói hai từ rất đơn giản, cảm ơn các bạn”.

Theo luật mới, việc bảo vệ người tố cáo sẽ được mở rộng và Bộ Cựu chiến binh sẽ không được sa thải một nhân viên khi người đó công khai khiếu nại bộ chủ quản.

Đạo luật VA đã được thúc đẩy vào năm 2014 sau bê bối tại Trung tâm y tế Phượng Hoàng, nơi bệnh nhân đã bị tử vong do phải chờ chăm sóc y tế.

Tổng thống Trump nói: “Điều đã xảy ra là nỗi ô nhục của quốc gia, nhưng một số nhân viên liên quan đến những vụ bê bối này vẫn nằm trong biên chế. Luật pháp lạc hậu đã kìm hãm chính phủ phải giữ những nhân viên thất bại trong trách nhiệm chăm sóc các cựu chiến binh của chúng ta”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã gọi VA là bộ lớn thứ hai của chính phủ, là “cơ quan tham nhũng nhất và cơ quan vận hành kém năng lực nhất ở Hoa Kỳ”.

Việc luật VA mới được thực thi giúp ông Trump hoàn thành được lời hứa tranh cử của mình với cử tri. Tại buổi lễ ký luật, Tổng thống nói rằng luật này biểu hiện cho một trong những cuộc cải cách lớn nhất đối với VA và ông cũng đã hứa còn nhiều thay đổi hơn nữa – “cho đến khi công việc được hoàn thành”.

Ở Hoa Kỳ, Bộ Cưu chiến binh đảm trách ba hạng mục chính liên quan đến các cựu chiến binh Mỹ, gồm: chăm sóc y tế, trợ cấp và mai táng /tưởng niệm.

Xuân Thành

Xem thêm: