Hôm thứ Tư (30/5), Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump đã ký thông qua luật “Quyền được Thử” (Right to Try) cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y được tiếp cận các biện pháp điều trị y tế đang trong giai đoạn thử nghiệm chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược (FDA) phê duyệt.

Tổng thống Trump ký luật “Quyền được Thử” tại Nhà Trắng hôm 30/5. (Ảnh qua Epoch Times)

Trước đó, luật này đã được Thượng viện thống nhất phê duyệt vào tháng Tám năm ngoái và Hạ viện thông qua cuối tháng Năm này với 250 phiếu thuận, 169 phiếu chống.

Phát biểu trong buổi lễ ký luật tại Nhà Trắng với sự chứng kiến của nhiều bệnh nhân nan y và gia đình của họ, ông Trump cho hay: “Hôm nay tôi tự hào đã giữ một lời hứa khác của mình với người dân Mỹ khi tôi ký dự luật Quyền được Thử thành luật. Rất nhiều cuộc thử nghiệm sẽ thành công. Tôi thực sự tin điều đó”.

Hàng ngàn người Mỹ mắc bệnh nan y cuối cùng sẽ có hy vọng, và cơ hội chiến đấu [với bệnh tật], và tôi nghĩ đó sẽ là cơ hội tốt hơn để họ sẽ được điều trị, họ sẽ được giúp đỡ, và có thể ở với gia đình họ dài lâu hoặc có thể chỉ là được ở lại lâu hơn”, ông Trump nói.

Theo Epoch Times, luật mà ông Trump vừa ký cho phép các bệnh nhân mắc bệnh nan y được dùng thử thuốc đang thử nghiệm, những loại mới chỉ qua giai đoạn một – giai đoạn đã qua thử nghiệm trên người nhưng chưa kiểm tra tác dụng phụ và các vấn đề khác theo quy trình phê duyệt dược phẩm ba giai đoạn của FDA.

Luật sẽ trao quyền cho các bác sĩ được sử dụng các loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã qua giai đoạn một để điều trị cho các bệnh nhân nan y. Bằng cách đó, luật cho phép bệnh nhân mắc bệnh nan y có quyền sử dụng các loại thuốc có khả năng cứu sống họ mà không cần thử nghiệm nghiêm ngặt từ FDA và không cần phải chờ đợi nhiều năm để loại thuốc đó được bán rộng rãi trên thị trường.

Để có thể thử các loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm, các bệnh nhân mắc bệnh an y vẫn phải điều trị trước bằng các loại thuốc đã được FDA phê duyệt. Và một khi bệnh nhân đã bắt đầu sử dụng thuốc thử nghiệm, họ sẽ phải được đánh giá liên tục về tác dụng của thuốc.

Epoch Times cho biết ông Trump đã nhận được hai phiên bản dự luật và ông đã yêu cầu chọn luật mà sẽ đem lại lợi ích cho người dân trước khi tính đến lợi ích của các công ty bảo hiểm và dược phẩm.

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng nhiều chính trị gia Mỹ đã phải mất 25 năm nỗ lực thông qua luật liên bang về quyền được thử này, nhưng vẫn bất thành.

Ông Trump gửi lời cảm ơn tới các thành viên Quốc hội như Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson và Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Donnelly vì đã thúc đẩy dự luật này tại Thượng viện.

Ông ấy đã không dừng lại, ông ấy đã không từ bỏ”, ông Trump nói về Thượng nghị sĩ Ron Johnson.

Phần lớn các Đảng viên Dân chủ và các nhóm y tế công phản đối luật ‘Quyền được Thử’. Họ lập luận rằng luật này có thể đẩy các bệnh nhân vào tình huống nguy hiểm hơn.

FDA giám sát việc tiếp cận các biện pháp điều trị thử nghiệm hiện tại vì một lý do – họ bảo vệ bệnh nhân khỏi những thương gia bán dầu rắn tiềm năng hoặc các biện pháp điều trị thử nghiệm mà có thể gây hại nhiều hơn lợi”, tờ The Hill dẫn lời Dân biểu Dân chủ Frank Pallone.

Những người phản đối cũng lập luận rằng luật mới mang lại “những hy vọng sai lầm” cho bệnh nhân, vì các nhà sản xuất thuốc không bắt buộc phải cung cấp các loại thuốc chưa được phê duyệt  cho những người bệnh yêu cầu dùng thuốc đó.

Tuy nhiên, những người ủng hộ nói rằng luật này sẽ đem đến cơ hội điều trị mới cho các bệnh nhân mắc bệnh an y khi họ đã không còn hy vọng gì ở các lựa chọn điều trị hiện tại.

Dân biểu Cộng hòa Greg Walden và Michael Burgess cho biết: “Mặc dù còn thời gian dài phía trước, hôm nay vẫn là một chiến thắng to lớn cho những bệnh nhân tuyệt vọng đang tìm kiếm ‘quyền được thử’ các biện pháp điều trị và trị liệu thử nghiệm”.

Thanh Long (T/h)

Xem thêm: